[Infographic] Nga hồi sinh trực thăng săn ngầm mang vũ khí hạt nhân, Mỹ lo lắng ra mặt

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mil Mi-14 Haze là trực thăng săn ngầm do Liên Xô cũ chế tạo. Đây là loại trực thăng săn ngầm duy nhất trên thế giới có khả năng triển khai ngư lôi hạt nhân.

Mi-14 (Tên hiệu NATO Haze) là loại máy bay trực thăng chống tàu ngầm phát triển từ thời Liên Xô (cũ), được phát triển từ loại Mi-8. Mi-14 được thiết kế với các phiên bản chống tàu ngầm, dò mìn, dò tìm và cứu hộ. Các đặc điểm của nó gồm hai động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117MT, vỏ kiểu xuồng tương tự loại Sea King, cánh sườn ở thân sau, và bánh đáp ba có thể thu vào. Mi-14 được giới thiệu lần đầu tháng 9 năm 1969 và đi vào sử dụng năm 1975.

ảnh 1

Trực thăng săn ngầm Mi-14

Những chiếc Mi-14 có thể mang theo 1.500 kg vũ khí bao gồm ngư lôi, và các loại bom chống ngầm. Hỗ trợ cho vai trò tấn công là radar săn ngầm được gắn bên dưới mũi máy bay, có thể phát hiện các mục tiêu nhanh chóng. 

Để phù hợp hơn với yêu cầu nhiệm vụ mới, phần bụng của trực thăng Mi-14 được sửa đổi với hình dạng giống như chiếc thuyền, cho phép nó cất hạ cánh trên mặt biển trong điều kiện sóng gió cấp 4.

Hai động cơ turbine trục Klimov TV3-117MT công suất 1.454 kW (1.950 shp) mỗi chiếc giúp cho chiếc máy bay lên thẳng có trọng lượng cất cánh tối đa 14.000 kg này đạt vận tốc lớn nhất 230 km/h, tầm bay chuyển sân 1.135 km, trần bay 3.500 m, thời gian hoạt động liên tục đạt 4 giờ.

Mi-14 Haze được lắp đặt thiết bị phát hiện điểm từ trường bất thường (MAD) dạng kéo APM-60, hệ thống định vị thủy âm (Sonar) OKA-2 cùng với radar tìm kiếm mục tiêu Type 12-M có thể thu gọn. Vũ khí của nó bao gồm bom chìm, ngư lôi thông thường, lẫn ngư lôi hạt nhân Skat.

Nhận thấy sức mạnh tuyệt vời từ vũ khí này, Nga đang có ý định sản xuất trở lại loại trực thăng săn ngầm hạng nặng này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top