[Infographic] Nga đưa trực thăng phá tín hiệu đến Syria đề phòng Mỹ phóng tên lửa Tomahawk

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mi-8МТПР-1 là dòng trực thăng độc đáo của Nga, ngoài khả năng chở quân và vũ trang hạng nhẹ, nó còn có thể đeo thiết bị chuyên dụng cho mục đích tác chiến điện tử. Nga mới điều loại vũ khí này sang chiến trường Syria do lo ngại một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ có thể xảy ra.

Những hình ảnh rò rỉ cho thấy trực thăng Mi-8МТПР-1 với hệ thống Lever-AB lần đầu tiên xuất hiện tại Syria. Những chiếc trực thăng này đang hoạt động tại căn cứ không quân Hmeymim.

Mi-8МТПР-1 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Lever-AB. Đây là sản phẩm của Công ty KRET bao gồm radar, sonar, và các hệ thống thiết bị trinh sát và phá sóng. Loại khí tài này có thể phát ra sóng xung kích cực mạnh làm loạn tín hiệu sóng của các loại vũ khí đối phương, nó hoàn toàn có thể khiến những quả tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ bị lệch đường hoặc không thể xác định được đâu là mục tiêu cần tấn công. Do đó hiệu quả chiến đấu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

ảnh 1

Trực thăng Mi-8МТПР-1

Lever-AB được trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.

Khi tác chiến, Lever-AB không chỉ can thiệp vào hành trình bay của Tomahawk mà nó còn có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ.

Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Lever-AB có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài. Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Lever-AB có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả. Động thái điều động trực thăng Mi-8МТПР-1 sang chiến trường Syria do lo ngại một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ có thể xảy ra.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top