[Infographic] Nga điều trở lại "mắt thần trên không" A-50U, chiến trường Syria sẽ lại khốc liệt

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi rút hàng loạt khí tài về nước sau tuyên bố chiến thắng khủng bố IS của Tổng thống Putin, Nga đã điều ngược trở lại hàng loạt vũ khí trong đó có cả máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U biệt danh "mắt thần trên không".

Beriev A-50 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss.

Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984. A-50U là phiên bản hiện đại nhất trong biên chế của Nga. Nó có thể phát hiện và chỉ huy cho các máy bay tiêm kích tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm mắt.

ảnh 1

Máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U

Hiện nay không quân Nga đang sử dụng 26 chiếc thuộc phiên bản nâng cấp A-50U với nhiều cải tiến vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm. A-50U chính thức nhận nhiệm vụ trong hàng ngũ không quân Nga vào tháng 2-2012.

Mới đây nhất khi Nga điều ngược trở lại loại máy bay này sang chiến trường Syria. Việc điều động này cho thấy Nga đang tăng cường sự hiện diện để trợ giúp cho đồng minh Syria trong bối cảnh căng thẳng tại chiến trường này chưa có dấu hiệu giảm bớt.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top