[Infographic] Nga có ẩn ý gì khi đưa "Bàn tay hỏa ngục" Iskander-M tới Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Iskander-M, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật được coi là nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới được Nga chuyển tới Syria mang nhiều ẩn ý với phương Tây. 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã lên tiếng xác nhận việc Nga triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tới Syria để chống lại các tổ chức khủng bố. Được biết, từ cuối năm 2016 vệ tinh của ISI đã chụp được hình ảnh Iskander-M tại Syria mà cụ thể hơn là tại một khu vực đường băng nằm ở phía đông bắc căn cứ không quân Hmeymim. Giới quan sát cho rằng, dùng "dao mổ trâu để giết gà" như trường hợp của Iskander-M là điều không cần thiết.
ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chiến thuật, đòn đánh cực nguy hiểm cho căn cứ đối phương

Tuy nhiên ẩn tình sau đó lại là chuyện khác. Nga không dùng "dao mổ trâu giết gà", họ cũng không cần phô trương. Điều mà Nga tính toán chính là thông điệp ngầm gửi tới phương Tây và các phe phái đối lập tại Syria. Nếu các nhóm đối lập cố tình muốn tấn công xóa sổ quân đội Syria, ngay lập tức "Bàn tay hỏa ngục" Iskander-M sẽ xuất hiện và nhấn chìm bất cứ lực lượng nào.
Việc triển khai Iskander-M mặc dù không được Nga công bố nhưng họ lại "vô tình" để vệ tinh chụp được loại vũ khí nguy hiểm này, đây là bước đi đầy khôn ngoan của Moscow trong việc giành ảnh hưởng tại Syria.

ảnh 2

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M tại chiến trường Syria được vệ tinh chụp được.

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma, chính vì thế việc phát hiện và đánh chặn loại tên lửa này rất khó khăn.

Đạn tên lửa Iskander được đặt trên xe cơ động, với mỗi xe mang được 2 tên lửa. Có ba biến thể sửa đổi, đó là biến thể Iskander-E cho xuất khẩu, đạt tầm bắn tối đa 280km, tầm bắn tối thiểu 50km.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top