[Infographic] Nga chuyển giao gấp "rồng lửa" S-300 cho Syria chỉ sau 1 ngày tuyên bố

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Chiếc vận tải cơ khổng lồ An-124 đã bất ngờ xuất hiện tại Syria hôm 20-4, tức chỉ một ngày sau tuyên bố của Nga sẽ cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Damascus. Giới quan sát nhận định có thể chính chiếc An-124 đã làm công tác vận chuyển hệ thống phòng không này như điều mà nó đã làm vào năm 2015.

 

Vận tải cơ chiến lược Nga xuất hiện tại Syria làm dấy lên đồn đoán về việc hệ thống phòng không S-300 đã được vận chuyển đến nước này. Điều đáng nói chiếc An-124 chỉ xuất hiện trước đó khi Nga chở tên lửa phòng không S-300 sang Syria vào năm 2015.

Được biết chiếc máy bay vận tải chiến lược An-124 đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeymim thuộc tỉnh Latakia, tây nam Syria vào hôm 20-4, tức chỉ một ngày sau tuyên bố của của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này không còn chịu rào cản trong việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, nhất là sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Damascus rạng sáng 14-4.

ảnh 1

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Giới chuyên gia cho rằng có thể Nga đã gấp rút chuyển giao S-300 cho Syria một phần để trấn an đồng minh sau khi toàn bộ hệ thống phòng không của Nga đã im lặng trước các đòn tấn công của Liên quân Anh-Pháp-Mỹ, dù trước đó Nga đã mạnh miệng tuyên bố sẽ bắn rơi tất cả tên lửa hành trình của Liên quân nếu tấn công Syria. 

Theo giới chuyên gia, nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể. Đài radar nhìn vòng của biến thể S-300 mới nhất có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.

Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 đạn, cùng xe chỉ huy và radar các loại. Radar điều khiển hỏa lực có thể dẫn bắn cho 12 tên lửa cùng lúc nhằm vào 6 mục tiêu riêng rẽ với tầm bắn tối đa 195 km.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top