[Infographic] Nga chuẩn bị biên chế "Cái chết thầm lặng" khiến đối thủ lo lắng

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga chuẩn bị chế tạo xong chiếc tàu ngầm lớp Lada mang tên Kronstadt. Đây được coi là lớp tàu ngầm hoạt động êm nhất của Nga với biệt danh "cái chết thầm lặng".

Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Admiral Verfi ông Alexei Buzakov cho biết, tàu ngầm lớp Lada hoàn thiện đầu tiên mang tên Kronstadt sẽ được hạ thủy vào năm 2019 và biên chế cho Hải quân Liên bang Nga một năm sau đó.

Trước đó đã có một nguyên mẫu được đóng, tuy nhiên những trục trặc về kỹ thuật khiến Nga có lúc phải dừng dự án này, sau khi các vấn đề kỹ thuật được khắc phục hoàn toàn, Nga mới tái khởi động lại dự án này.

Lada là tàu ngầm thế hệ 4 của Nga, được trang bị động cơ diesel điện được trang bị hệ thống AIP giúp tàu ngầm giảm tiếp ồn, nâng cao khả năng hoạt động liên tục dưới nước. Thiết kế của tàu ngầm lớp Lada đã khỏa lấp những khiếm khuyết của tiền nhiệm là tàu ngầm lớp Kilo với tỷ lệ áp dụng công nghệ cao lên tới 60%.

ảnh 1

Tàu ngầm lớp Lada của hải quân Nga

Hiện nay, dây chuyền chế tạo tàu ngầm lớp Lada đã được khởi động trở lại và thiết kế của nó cũng đã được điều chỉnh. Theo kế hoạch, Nga sẽ đóng tổng cộng 8 chiếc tàu ngầm lớp Lada.

Tàu ngầm lớp Lada được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại, tự động hóa, thông tin dữ liệu được trao đổi và chia sẻ trong toàn bộ con tàu. Tuy có kích thước ngang bằng với tàu ngầm Kilo nhưng nó lại chỉ cần một đội ngũ thủy thủ chỉ 35 người, tức bằng nửa so với các loại tàu ngầm thông thường trên thế giới.

Việc Nga tái khởi động và chuẩn bị đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm lớp Lada hoàn thiện đầu tiên đã kéo theo thu hút không chỉ của Mỹ mà còn của cả Trung Quốc. Hiện Mỹ không theo đuổi thiết kế tàu ngầm thông thường, còn Trung Quốc vẫn đang chật vật với các thiết kế tàu ngầm của mình, nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ chống ồn trên tàu ngầm của Trung Quốc chỉ tương đương với tàu ngầm của Pháp ra đời cách đây 50 năm, đây là điểm yếu chí tử của các loại tàu ngầm Trung Quốc.

Vì vậy nước này đặc biệt quan tâm đến các tàu ngầm lớp Lada của Nga, qua đó có thể tìm cách để mua được công nghệ này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top