[Infographic] Nga bất ngờ triển khai "mắt thần" A-50U tới Syria để làm gì?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Hình ảnh vệ tinh được công ty ImageSat International của Israel công bố bất ngờ cho thấy, Nga đã triển khai thêm ít nhất hai chiếc A-50U biệt danh "mắt thần" trên không tại Syria. Đây được coi là một trong số những loại máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không tốt nhất thế giới.

Ngày 26-3, công ty ImageSat International (ISI) của Israel tiết lộ một hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã triển khai chiếc máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50U thứ hai tới căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria.

ISI khẳng định, công ty này đã phát hiện thấy chiếc A-50U thứ hai của Nga tại căn cứ Khmeimim lần đầu tiên từ tháng 8-2017. Theo đánh giá của ISI, việc triển khai thêm một chiếc AWACS nữa tới Syria cho thấy Nga đang rất chú trọng tới hoạt động kiểm soát trên không ở một khu vực có mức độ nguy hiểm cao. Việc triển khai thêm A-50U của Nga là nhằm đề phòng các đòn tập kích bất ngờ từ đối phương nhằm vào liên quân Nga, Syria.

ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh của ISI cho thấy có tới 2 chiếc A-50U đang hoạt động tại Syria

Beriev A-50 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss. Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984.

ảnh 2

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U

Những chiếc A-50U đời sau này có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 650 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau. Hiện nay không quân Nga đang sử dụng tới 26 chiếc A-50, thuộc phiên bản nâng cấp A-50U, hiệu quả hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top