[Infographic] Nga bất ngờ loại biên "hỏa thần" TOS-1A sau màn thực chiến kinh hoàng tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN Nga cho biết họ sẽ loại biên pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A biệt danh "hỏa thần" ngay trong năm 2018. TOS-1A mới có màn thực chiến kinh hoàng tại chiến trường Syria khi Nga triển khai để tiêu diệt khủng bố. Hiện nay Nga đã bắt đầu chuyển giao loại vũ khí này cho quân đội Syria.

Kế hoạch thay thế này được truyền thông Nga dẫn tuyên bố của ông Nikolai Makarovets, Tổng công trình sư của Liên hiệp khoa học-sản xuất Splav - nơi thiết kế-phát triển loại vũ khí này. Nga cũng cho biết họ sẽ thay thế loại "hỏa thần" này bằng loại mới mang tên Tosochka.

Tuy nước này không nói rõ chi tiết về thông số kỹ thuật của loại sẽ thay thế TOS-1A, nhưng cho biết hệ thống mới sẽ vẫn sử dụng khung gầm bánh xích và dựa trên kinh nghiệm sử dụng pháo phản lực nhiệt áp trên chiến trường Trung Đông để tích hợp vào phát triển hệ thống mới.

ảnh 1

Hình ảnh đáng sợ khi pháo phản lực TOS-1A khai hỏa

TOS-1A là hệ thống phóng rocket và phóng đạn nhiệt áp 24 nòng cỡ 220mm đặt trên phần khung thường được sử dụng cho chiến tăng chủ lực T-72.TOS-1A có khả năng phóng đạn nhiệt áp tạo thành “đám mây” dung dịch gây cháy bao quanh mục tiêu và kích hoạt dung dịch này tạo thành một vụ nổ lớn.

ảnh 2

Hàng loạt pháo phản lực TOS-1A cùng khai hỏa

Tác động của vụ nổ này là “hết sức kinh hoàng” bởi sức ép của nó kéo dài rất lâu và sóng nhiệt tạo ra nóng hơn và kinh khủng hơn bất kỳ đầu đạn truyền thống nào.

Đó là còn chưa tính đến việc toàn bộ số oxy tại khu vực đó nhanh chóng “bị nuốt chửng” tạo ra một vùng chân không khiến cho binh sĩ đối phương ẩn nấp trong boongke hoặc các hang động chết ngạt.  

ảnh 3

Pháo phản lực TOS-1A đang khai hỏa tại chiến trường Syria

Hỏa lực của một hệ thống TOS-1A thậm chí còn mạnh hơn cả nhiều hệ thống pháo tự hành cộng lại. Việc tiếp đạn cho TOS-1A diễn ra nhanh hơn nhiều so với các hệ thống phóng rocket truyền thống. Hiện TOS-1A là hệ thống pháo phản lực phóng đạn nhiệt áp duy nhất trên thế giới.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top