[Infographic] Mỹ lại chạnh lòng khi thấy sát thủ Kornet Nga thổi tung chiến xa M1 Abrams

0 Việt Hùng

ANTD.VN - 9M133 Kornet (AT-14 Spriggan) đang là tên lửa chống tăng chủ lực của quân đội Nga. Ngoài Nga đang có hàng chục tổ chức và quốc gia sử dụng, loại vũ khí này trong tay phiến quân liên tục tiêu diệt xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Trong video ghi lại cảnh phiến quân Houthi dùng tên lửa diệt tăng 9M133 Kornet tiêu diệt chiếc xe tăng hiện đại M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong biên chế của quân đội Saudi Arabia. Chiếc xe tăng này đang trong nhiệm vụ trực chiến, kíp lái rất kinh nghiệm đưa chiếc xe vào vị trí kín đáo, 3 phía đều có hào đất che chắn, xe chỉ lộ mỗi phần tháp pháo. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để làm nản lòng các phiến quân Houthi đã luồn sâu sang đất Arab Saudi tìm cách tiêu hao đối phương.
ảnh 1

Phiến quân Houthi đang điều khiển tên lửa 9M133 Kornet

Xạ thủ phóng tên lửa của phiến quân Houthi đã rất thành thạo, điều khiển tên lửa chạm đúng tháp pháo chiếc xe xấu số. Quả tên lửa nổ tung, không một binh sĩ nào của Arab Saudi chui ra khỏi chiếc xe tăng, tất cả đã tử thương.
ảnh 2

Xe tăng M1 Abrams bị đưa vào tầm ngắm.

Tên lửa Kornet (có tên đầy đủ là 9M133 Kornet) là vũ khí chống tăng hạng nặng được Nga thiết kế. Một tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet gồm ba thành phần chính: đạn tên lửa 9M133 Kornet; giá phóng ba chân 9P163-1 (ảnh) và kính ngắm nhiệt 1PN79-1. Nó được vận hành bởi kíp pháo thủ 2 người, hoặc có thể gắn lên các loại xe cơ giới và kể cả tàu chiến. Kornet sử dụng hệ dẫn đường laser lái bán tự động (SACLOS). Theo đó, khí tài trên bệ phóng sẽ làm nhiệm vụ chiếu chùm tia laser liên tục vào mục tiêu, một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa lái bám theo chùm tia laser đến mục tiêu.

ảnh 3

Và M1 Abrams nổ tung sau khi bị tên lửa đánh trúng

Tên lửa 9M133 Kornet đã chứng minh hiệu quả trong thực chiến khi khủng bố IS dùng để phá nát nhiều xe tăng M1 Abrams của lực lượng chính phủ Iraq. Ngoài chiến trường Iraq, sức mạnh của tên lửa chống tăng Kornet còn được chứng minh trong thực chiến, ít nhất một chiếc tăng Merkava của Israel đã bị chiến binh Hezbollah dùng tên lửa Kornet phá hủy trong cuộc chiến tranh Lebanon 2006. Không những vậy, chính xe tăng T-72 và T-90 cũng bị tên lửa này trong tay khủng bố đánh bại trong cuộc chiến tại Syria.

Cùng xem thông số chi tiết loại tên lửa này qua infographic dưới đây.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top