[Infographic] Mỹ đưa "Kẻ hủy diệt" AC-130W để bảo vệ đồng minh tại Syria?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - AC-130W Stinger II là biến thể mới nhất của dòng cường kích hạng nặng AC-130. Khả năng tấn công chính xác, vũ khí mạnh, cùng thiết bị do thám tối tân biến AC-130W là loại cường kích đáng sợ nhất mọi thời đại.

Căng thẳng tại chiến trường Syria giữa lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang được Mỹ đỡ đầu và chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn có nguy cơ bùng phát dữ dội sau khi khủng bố IS bị tiêu diệt. Liệu Mỹ có đem loại vũ khí này sang Syria để bảo vệ cho SDF?

Trong quá khứ, mỗi khi quân đội chính phủ Syria (SAA) hoặc không quân Nga tấn công vào SDF thì liền bị không quân Mỹ tấn công vào SAA để trả đũa. Hiện Mỹ đang triển khai máy bay cường kích A-10 để hoạt động trong không phận Iraq và Syria, không loại trừ khả năng họ sẽ điều máy bay cường kích hiện đại AC-130W tới đây trong trường hợp cần thiết.

Được đưa vào tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam, AC-130 từng được gọi là Bóng ma dải Trường Sơn bởi sự nguy hiểm của chúng. AC-130W là biến thể mới nhất với nhiều cải tiến vượt trội về vũ khí và thiết bị điện tử khiến loại máy bay này được xếp vào hạng cường kích đáng sợ nhất mọi thời đại.

ảnh 1

Máy bay cường kích AC-130W

Được phát triển từ năm 2007, AC-130W được trang bị hệ thống điện tử hàng không tối tân bao gồm: hệ thống dẫn đường chính xác cho vũ khí, hệ thống cảnh báo gây nhiễu và thả mồi bẫy máy bay đối phương, hệ thống trinh sát các căn cứ địch trong mọi điều kiện thời tiết và cả các thiết bị dùng để nghe lén và cả phá sóng trong trường hợp cần thiết.

Vũ khí của AC-130W là khẩu pháo 30 mm lắp bên thân máy bay, ngoài ra nó có thể triển khai khẩu pháo cỡ nòng 105 mm khi cần thiết. Bên cạnh đó AC-130W còn triển khai được vũ khí dẫn đường chính xác cao bao gồm tên lửa và bom thông minh.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top