[Infographic] Mỹ điều "Đại bàng bất bại" sẵn sàng ứng cứu nếu bị máy bay Nga, Syria truy kích sau không kích

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã  bố trí các tiêm kích đa năng làm nhiệm vụ bảo vệ cho những máy bay ném bom và tàu chiến phóng tên lửa tấn công Syria ngày 14-5. Trong số này có cả tiêm kích đánh chặn F-15 biệt danh "Đại bàng bất bại" của không quân Mỹ. 

Theo Bộ quốc phòng Mỹ, 105 quả tên lửa các loại đã được các phương tiện chiến đấu của liên quân phóng ra phá hủy 3 mục tiêu chính ở Syria, gồm: một cơ sở nghiên cứu tại Thủ đô Damascus được cho là dùng để sản xuất vũ khí hóa học; một kho chứa phía Tây tỉnh Homs; và một trung tâm chỉ huy, kiểm soát bên ngoài Homs cũng được cho là để chứa vũ khí hóa học.

Vụ tấn công diễn ra vào lúc 3:00 sáng (giờ địa phương) ngày 14-4 nhằm trả đũa cho cáo buộc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria vào ngày 8-4 làm 70 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

Cuộc tấn công chớp nhoáng của liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã được hỗ trợ tích cực bởi các máy bay tiếp nhiên liệu trên không cũng như các tiêm kích làm nhiệm vụ che chắn cho các máy bay ném bom và tàu chiến phóng tên lửa Tomahawk trước mối đe dọa từ các chiến đấu cơ của Nga, Syria có thể xuất kích từ Căn cứ Không quân Khmeimim gần Latakia, phía Tây Syria trong trường hợp các lực lượng này quyết định truy kích các khí tài của phương Tây.

ảnh 1

Phi đội tiêm kích F-15C của Mỹ

Trong số các máy bay tiêm kích tham gia hỗ trợ có cả F-15, loại máy bay biệt danh "Đại bàng bất bại" trăm trận trăm thắng và chưa từng bị máy bay đối phương bắn hạ. Được biết Phi đội 48 biên chế các tiêm kích đánh chặn F-15C sẵn sàng  nhận lệnh cất cánh trong trường hợp máy bay Nga và Syria truy kích máy bay và tàu chiến của Mỹ và liên quân.

ảnh 2

F-15 biệt danh "Đại bàng bất bại" do chưa từng bị máy bay đối phương bắn hạ

Boeing F-15 Eagle góp mặt trong biên chế Không quân Mỹ từ gần 40 năm trước và tiếp tục được sử dụng trong những thập niên tới. Trong những năm qua, Mỹ nhiều lần nâng cấp F-15 để giúp loại máy bay này đáp ứng được các yêu cầu cao trong tác chiến hiện đại.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top