[Infographic] Mỹ cử "sát thủ diệt ngầm" P-8A thám sát suốt đêm động tĩnh của hải quân Nga tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - P-8A Poseidon là máy bay săn ngầm mới nhất và mạnh nhất thế giới do Mỹ sản xuất. Sức mạnh của loại máy bay này nằm ở năng lực chiến đấu cao đến từ kho vũ khí khổng lồ, hệ thống điện tử trinh sát hiện đại và tầm hoạt động bền bỉ trên không.

Chiều và đêm qua 10-4-2018, máy bay trinh sát, tuần tiễu và săn ngầm P-8 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở phía đông biển Địa Trung Hải đã thay nhau liên tục quần thảo quanh khu vực căn cứ hải quân Tartus, đầu não của hải quân Nga ở Syria. Có những lúc máy bay Mỹ chỉ cách căn cứ quân sự hải quân Nga chỉ 40km.

Đây được coi là động thái thăm dò phản ứng quân sự của Nga tại chiến trường Syria nhằm đưa ra những quyết sách trong bối cảnh Mỹ và phương Tây có thể mở một cuộc tấn công quy mô vào quân đội Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma làm 70 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

ảnh 1

Lộ trình trinh sát của máy bay P-8A Mỹ tại Syria

P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.

ảnh 2

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ

Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.

Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top