[Infographic] Mirage F1- Chiến binh bầu trời uy lực một thời của Pháp

0 Việt Hùng
ANTĐ Dassault Mirage F1 một máy bay tấn công và tiêm kích ưu thế trên không một chỗ ngồi được chế tạo bởi hãng Dassault Aviationcủa Pháp. Mirage F-1 được đưa vào trang bị cho Không quân Pháp từ năm 1973. Nó đã trở thành xương sống của không quân Pháp trước khi Mirage 2000 thế chỗ chúng.

ảnh 1Dassault thiết kế Mirage F1 như một người kế vị của những mấu máy bay tiêm kích Mirage III và Mirage 5. Không giống các mẫu tiền nhiệm có cánh tam giác và không cánh đuôi, F1 lại có cánh xuôi được đặt trên thân, cũng như một thiết kế đuôi bề ngoài theo quy ước.

Nguyên mẫu đầu tiên thực hiện chuyến bay năm 1966 và đi vào hoạt động chính thức năm 1973. Mirage F1 được trang bị động cơ hiện đại, cùng radar tăng tầm xa phát hiện mục tiêu cũng như kiểm soát hỏa lực. 

Một trong những chiến tích “hoành tráng” của Mirage F1 là vụ đụng độ tại vịnh Pecxich: ngày 17/5/1987 một chiếc Mirage của Không quân Iraq đã tấn công chiếc tàu chiến “USS Stark” của Mỹ làm 37 thủy thủ Mỹ thiệt mạng, thiệt hại của tàu lên đến 142 triệu USD. Riêng Mirage F1 đã thoát được sự truy kích các máy bay tiêm kích F-15 của Mỹ và hạ cánh an toàn. 

Cùng xem những thông số đáng chú ý của Mirage F1 qua infographic dưới đây

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top