[Infographic] MiG-35, siêu tiêm kích hay chỉ là 'đứa con lận đận'?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Từng được kỳ vọng là loại máy bay tiêm kích thế hệ 4++ với sức chiến đấu tiệm cận với máy bay thế hệ thứ 5, tuy nhiên số phận siêu tiêm kích MIG-35 đến nay vẫn đang là dấu hỏi lớn cho hãng chế tạo máy bay lừng danh Mikoyan.

Dù bề ngoài ít thay đổi so với dòng máy bay MiG-29, nhưng MiG-35 được cho là trang bị những tính năng chiến đấu tiệm cận với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như: khả năng bán tàng hình nhờ lớp sơn, động cơ có lực đẩy đa chiều giúp máy bay siêu cơ động, radar mạnh hơn... tuy nhiên, tất cả những điều này không giúp những chiếc MiG-35 có được tương lai sáng sủa khi không có bất cứ hợp đồng nào được kí kết cho dù chúng đã được mang đi chào hàng nhiều nơi. Đáng chú ý, ngay tại sân nhà MiG-35 cũng không được không quân Nga ngó ngàng.

ảnh 1
Siêu tiêm kích có số phận long đong của Nga.

Nga phát triển máy bay Mig-35 từ đầu những năm 2000 với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29. Điểm đáng chú ý là Mig-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Tuy nhiên chính báo chí Nga cũng phải thừa nhận, cho dù đã có nhiều thay đổi, nhưng chính hình dáng bề ngoài hầu như không thay đổi so với MiG-29 khiến chúng mất đi tính hấp dẫn, bên cạnh đó tuy có động cơ với hướng phụt đa chiều, nhưng động cơ RD-33MK này thực ra chỉ là bản cải tiến từ loại RD-33 vốn ra đời từ đầu thập niên 1970. Mặt khác loại động cơ RD-33 chưa bao giờ được coi là một loại động cơ xuất sắc, chúng hoạt động khá tốn nhiên liệu và thường nhả ra những vệt khói đen ngòm.

Cuối cùng điều quan trọng hơn cả là những chiếc MiG-35 vẫn chưa hoàn thiện để sẵn sàng thực chiến. Chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và sửa đổi. Khi chưa hoàn thiện mà đã mang đi chào hàng quá sớm khiến loại tiêm kích này trở thành một món hàng e dè đối với các khách hàng, bao gồm cả không quân Nga.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top