[Infographic] MiG-29K – Tiêm kích thay thế cho huyền thoại Su-33 trên đại dương

0 Việt Hùng

ANTĐ Mikoyan MiG-29K tuy nhỏ hơn đã chứng tỏ là tốt hơn người tiền nhiệm Su-33 trong biến chế hải quân Nga. 

Nga đã bán phiên bản MiG-29K cho hải quân Ấn Độ. Chiếc MiG-29K hiện đại, phức tạp và khác xa so với bản gốc MiG-29  Fulcrum ở tầm hoạt động, ở giao diện điều khiển của phi công, thuộc loại "khó nhằn" nhất khi không chiến trong tầm nhìn.

Su-33 được đánh giá là trội hơn so với Mig-29K, nhưng bù lại Mig-29K lại có khá nhiều điểm cộng, như việc được trang bị hệ thống điện tử hiện đại hơn. Điều này cực kỳ quan trọng trong tác chiến hiện đại.
ảnh 1
Không những thế, Mig-29K là một chiếc tiêm kích đa năng chứ không phải đơn thuần là đánh chặn như Su-33. Thế nên, Mig-29K có thể tham gia các hoạt động như tấn công tàu chiến, đánh chặn phòng thủ trên không, bảo vệ hạm đội và tấn công mặt đất bằng các loại vũ khí chính xác.

Mikoyan MiG-29K có thời gian phát triển khá dài, bắt đầu từ cuối những năm 1980 và bay thử vào năm 1991, sau đó nó đã phải nhường chỗ cho mẫu Su-27K (Su-33) trong biên chế hải quân Nga lúc đó. Tuy nhiên phòng thiết kế Mikoyan vẫn không ngừng phát triển MiG-29K dẫu gặp muôn vàn khó khăn, và cuối cùng họ cũng thành công. 

Ấn Độ đã trang bị và sắp tới là Nga cũng sẽ thay thế mẫu Su-33 bằng loại tiêm kích này.

Mẫu sản xuất MiG-29K hiện nay khác với mẫu MiG-29K sản xuất năm 1991 ở các đặc tính trang bị kỹ thuật như: 1 radar đa năng mới, có tên gọi là Zhuk-ME; buồng lái với các màn hình màu đa năng và sử dụng HOTAS (hands-on-throttle-and-stick); các tên lửa không đối không RVV-AE; R-27ER/ET; tên lửa chống radar và chống tàu; cũng như các vũ khí không đối đất dẫn đường chính xác. Ấn Độ đã trả 730 triệu USD cho việc phát triển và chuyển giao 16 chiếc MiG-29, trong khi 24 chiếc khác giao cho phi đội của Nga sẽ có giá khoảng 1 tỉ USD. MiG-29 được đánh giá nằm trong nhóm các tiêm kích hạm tốt nhất thế giới.

Cùng theo dõi thông số máy bay tiêm kích hạm MiG-29K qua infographic dưới đây.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top