[Infographic] Mi-24A Hind - Sức mạnh xe tăng bay từng khiến Khmer đỏ kinh hãi

0 Việt Hùng
ANTĐÍt ai biết rằng, trong biên chế của quân đội nhân dân Việt Nam đã từng góp mặt của trực thăng tấn công đúng nghĩa, đó là chiếc trực thăng tấn công Mi-24. Chúng được mệnh danh là những “chiếc xe tăng bay”. Phiên bản Việt Nam dùng là đời đầu của loại Mi-24 mang tên Mi-24A Hind. Trong cuộc chiến biên giới Tây Nam, sự tham chiến của loại trực thăng này đã khiến quân Khmer đỏ kinh hồn bạt vía.

Mi-24 được chế tạo và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết từ năm 1970, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U. Các biến thể này có buồng lái với phi công và hoa tiêu ngồi song song với nhau. Trong khi đó, các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS, Mi-25, Mi-35/35M/35P có buồng lái hình giọt nước với phi công ngồi trước và hoa tiêu ngồi sau.

Việt Nam đã được Liên Xô trang bị cho một số lượng nhỏ trực thăng loại này để chúng ta thành lập phi đội trực thăng vũ trang đầu tiên với phiên hiệu 304 thuộc Trung đoàn 916 vào đầu tháng 1 năm 1980.

Cuối tháng 10/1984, 7 tổ bay trực thăng vũ trang Mi-24 của Trung đoàn 916 cơ động di chuyển từ sân bay Hòa Lạc vào Tân Sơn Nhất phối hợp cùng với lực lượng của Trung đoàn không quân 917 làm nhiệm vụ truy quét quân Khmer đỏ giúp nhân dân Campuchia bảo vệ thành quả cách mạng.

Mi-24 với các giá treo trên cánh phụ ở 2 bên hông có thể trang bị rocket không điều khiển. Nó có thể mang 10 quả bom 100 kg, hoặc 4 quả bom 250mm, phần mút cánh được trang bị 4 tên lửa chống tăng, phần mũi được trang bị một súng máy hạng nặng 12,7mm.

Sự có mặt của trực thăng vũ trang Mi-24 mang lại cho quân đội Việt Nam lợi thế lớn về khả năng chi viện hỏa lực đường không mà đối phương không có được.

Phi đội trực thăng vũ trang Mil Mi-24 của Không quân nhân dân Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc truy quét quân Khmer đỏ bảo vệ thành công biên giới Tây Nam cũng như giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol pot.

Cùng xem thông số của loại xe tăng bay này qua inforgraphic dưới đây.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top