[Infographic] MBT-3000-Đối thủ thay thế tăng T-84 tại Thái Lan mạnh cỡ nào?

0 Việt Hùng
ANTĐ Dự án trang bị hiện đại hóa lục quân Thái Lan luôn có những bất ngờ thú vị, thú vị ở chỗ từ kẻ thất bại lại trở thành kẻ chiến thắng và kẻ chiến thắng lại trở thành người bị thay thế, đó là trường hợp giữa xe tăng T-84 Oplot và MBT-3000 (VT-4). 

Thông tin mới nhất ngày 13-5 từ lực lượng vũ trang Thái Lan cho hay, Lục quân nước này đã ký hợp đồng mua 50 xe tăng MBT-3000 (VT-4) của Trung Quốc vào tháng 4 vừa qua, và số tăng này sẽ bàn giao đủ trong năm 2018.

Được biết, trước đây trong cuộc đấu thầu cung cấp xe tăng hiện đại của Thái Lan MBT-3000 đã bị T-84 Oplot vượt mặt sau các cuộc thử nghiệm gắt gao để trở thành loại tăng chủ lực mới của lục quân nước này. Sau đó Thái Lan đã ký kết với Ukraine hợp đồng để trang bị 200 xe tăng T-84.

Tuy nhiên những yếu tố biến động tại miền đông Ukraine đã khiến hợp đồng không thể bàn giao đúng thời hạn và không biết khi nào Ukraine mới có thể sản xuất đủ số tăng để bàn giao, đứng trước tình hình đó buộc Thái Lan phải tìm kiếm một mẫu tăng chủ lực thay thế, và họ lại chọn chính đối thủ thất bại trước kia của T-84, dòng tăng MBT-3000.

Xe tăng MBT-3000 là biến thể xuất khẩu của dòng tăng chủ lực Type-99 hiện đại nhất của Trung Quốc. Đây được xem là dòng xe có nhiều tính năng hiện đại do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, và được đánh giá là một trong những dòng tăng mạnh nhất thế giới hiện nay.

Cùng xem thông số của loại tăng chủ lực tương lai của Thái Lan qua infographic dưới đây.

ảnh 1

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top