[Infographic] Máy bay săn ngầm Ấn Độ hạ cánh bằng mũi xuống sân bay Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - "Sát thủ săn ngầm" IL-38N không chỉ mạnh ở khả năng tiêu diệt tàu ngầm mà còn được đánh giá cao với nhiệm vụ trinh sát hàng hải, tìm kiếm cứu nạn. Gần đây, một chiếc IL-78 của không quân Ấn Độ gặp sự cố đã phải hạ cánh bằng mũi xuống sân bay của Nga, rất may không có thiệt hại về người.

Phát ngôn viên của công ty Ilyushin cho biết hôm thứ bảy vừa qua, chiếc máy bay của hãng đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay tại Moscow, Nga. "Phi công lái chiếc Il-38 đã hạ cánh an toàn bằng phần mũi. Rất may không có lửa phát ra theo sau". Phát ngôn cho biết thêm rằng không ai bị thương.

Theo nguồn tin mà TASS nhận được, sân bay Zhukovsky đã tạm thời ngừng nhận các chuyến bay dân sự sau màn hạ cánh khẩn cấp của máy bay Ilyushin Il-38. Hiện ll-38 đang ở trên đường băng và được tiến hành kiểm tra kĩ thuật. Nguyên nhân khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp hiện chưa được tiết lộ.

ảnh 1

Máy bay săn ngầm IL-38N

Ilyushin IL-38 (Tên hiệu của NATO: May) được phát triển từ máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt Ilyushin Il-18.  Il-38 là loại máy bay tác chiến cuối cùng do Cục thiết kế máy bay Ilyushin nghiên cứu, phát triển.

Có tổng số khoảng 100 chiếc Il-38 đã được chế tạo. Hiện nay, lực lượng hải quân Nga có khoảng 35 chiếc Ilyushin Il-38 sản xuất trong những lô cuối cùng. Năm 1977 lần đầu tiên Nga đã bán cho phía Ấn Độ 5 chiếc.

IL-38N là biến thể nâng cấp của IL-38 với nhiều cải tiến vượt trội. Máy bay có 2 khoang vũ khí ở bụng máy bay (trước và sau cánh), giúp nó có thể mang theo 9 tấn vũ khí trên khoang và hệ thống giá treo, bao gồm: tên lửa chống hạm, ngư lôi, bom thông thường, bom khoan tầng nước sâu (có thể mang đầu đạn hạt nhân làm nghèo, cỡ nhỏ) và mồi bẫy điện tử.

IL-38 có thể mang theo 216 phao sonar RGB-1 hoặc 144 phao sonar RGB-1 và 10 phao sonar RGB-2 trong nhiệm vụ tác chiến chống ngầm. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, các tham số và tính năng của IL-38 “May” và phiên bản xuất khẩu IL-38 SD đều tương đương với máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định P-3 “Orion” hiện Mỹ và một số đồng minh vẫn đang sử dụng.

IL-38N có khả năng giám sát đồng loạt 30 mục tiêu tàu thuyền trong phạm vi 320km. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt thế hệ mới nhất và hệ thống máy tính cực mạnh, nâng cao rất nhiều khả năng trinh sát tàu ngầm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top