[Infographic] Máy bay chiến đấu F-4 Phantom II của Iran gặp nạn, 2 phi công thiệt mạng

0 Việt Hùng

ANTĐ Một máy bay chiến đấu F-4 Phantom II của Không quân Iran đã gặp tai nạn trong quá trình bay huấn luyện tại khu vực gần biên giới Pakistan cách thủ đô Tehran khoảng 1.450 km về hướng đông nam hôm 12-1. Vụ tai nạn khiến 2 phi công thiệt mạng.

Đánh giá về tai nạn của chiếc F-4 của Iran, tạp chí Jane’s Defence Weekly cho rằng, những chiếc F-4 của Iran có độ tin cậy trong hoạt động kém do lão hóa và chất lượng bảo trì không tốt do lệnh cấm vận của quốc tế. 

F-4 được đưa vào biên chế khá lâu, lại chịu sự cấm vận của Mỹ, nên hầu như không tìm được phụ tùng chính hãng để thay thế, buộc Iran phải tìm mọi cách để duy trì số lượng máy bay này. 
ảnh 1
Hiện chỉ còn khoảng 60 chiếc trong tổng số 225 chiếc mà Mỹ đã bán cho Iran trong khoảng năm 1970, khi mà quan hệ hai nước còn nồng ấm.

F-4 được đánh giá là cuộc cách mạng khi nó ra đời. Nó đã chiếm giữ nhiều kỷ lục thế giới vào thời đại khi ấy.

Mặc dù có màn đối đầu nảy lửa với MiG-21 của Liên Xô trong chiến trường Việt Nam và chịu không ít tổn thất, tuy nhiên tại chiến trường Trung Đông, dưới sự điều khiển của các phi công Israel, F-4 lại thể hiện tốt vai trò tiêm kích đánh chặn của mình khi nó từ từ hạ các đối thủ.

Các phiên bản F-4 vẫn còn duy trì hoạt động ở một số quốc gia, điển hình là mẫu F-4E Terminator do Israel nâng cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ đã sở hữu sức mạnh đáng gờm và đã tạo nên cú sốc khi 8 lần hạ Su-27 của Trung Quốc trong tập trận và không chịu bất cứ tổn thất nào.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top