[Infographic] Mặc Mỹ vừa biên chế siêu bom 'nắm đấm của quỷ', Iran, Triều Tiên không buồn bận tâm

0 Việt Hùng
ANTD.VN - GBU-57 hiện được coi là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất của Mỹ, chúng còn được biết đến với biệt danh "cha của các loại bom" hay "nắm đấm của quỷ" bởi sức công phá kinh hoàng.

Lầu Năm Góc đã kí hợp đồng trị giá 21 triệu USD với Boeing nhằm sản xuất GBU-57, loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong khi vũ khí quân đội Mỹ.

GBU-57 còn có tên đầy đủ là Massive Ordnance Penetrator với chiều dài khoảng 6m, khối lượng là 13,6 tấn, có sở trường tiêu diệt những mục tiêu nằm sâu trong lòng đất, boong-ke hoặc hầm trú ẩn.

Dường như chưa hài lòng với sức mạnh hiện tại của loại bom này, Mỹ đã tiến hành nâng cấp sâu rộng loại bom này vào năm 2013 giúp quả bom có tính ổn định hơn với một cấu trúc sửa đổi và một cầu chì thứ hai, cho phép nó thâm nhập tốt hơn.

ảnh 1

Bom GBU-57 phát nổ

Không chỉ có kích thước lớn, bom GBU-57 còn có sức công phá đáng sợ khi lõi bên trong chứa đến 2,5 tấn thuốc nổ. Sau khi được phóng đi từ máy bay, bom GBU-57 sẽ xuyên thấu các tầng bê tông cốt thép nhờ vào tốc độ cao kết hợp cùng lớp vỏ cực cứng. Tùy thuộc vào độ cứng của bê tông, bom GBU-57 có thể xuyên qua từ 8 - 60m bê tông cốt thép trước khi phát nổ. Khối lượng đầu đạn của bom là 2,5 tấn, bom được dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh và đầu dẫn laser.

Phía đuôi bom còn gắn hệ thống quạt đẩy giúp tăng tốc độ để xuyên phá sâu hơn. Sau khi đạt được độ sâu tối đa có thể, bom sẽ tự kích nổ phá hủy mục tiêu. Phần vỏ của đầu nổ được làm từ hợp kim thép đặc biệt và thiết kế cho phép mang khối lượng chất nổ lớn trong khi vẫn duy trì được lực xuyên phá khi va chạm. Nhờ gây nổ từ bên trong nên sức công phá của GBU-57 lớn hơn rất nhiều so với tấn công từ bên ngoài.

Bom GBU-57 mang lại cho Mỹ một lựa chọn phi hạt nhân hữu hiệu để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên khi cần. Tuy Mỹ mua một số lượng lớn loại bom này nhưng dường như Bình Nhưỡng và Tehran lại chẳng mấy bận tâm về sự kiện trên mặc dù trước đó Mỹ nhiều lần đe dọa sử dụng loại bom này đế tấn công vào hai nước trên.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top