[Infographic] 'Lưới lửa' Stormer HVM của Anh sẽ hiện diện tại Đông Nam Á?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Stormer HVM vẫn được coi là một trong những loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm đối với máy bay tầm thấp. Độ cơ động cao, hoạt động chính xác... là những ưu điểm của loại vũ khí này.

Stormer HVM là hệ thống phòng không tầm gần của Anh Quốc, loại vũ khí này được phát triển chủ yếu để đối phó với mối đe dọa của máy bay trực thăng tấn công và máy bay tầm thấp. Đã có 151 hệ thống phục vụ trong quân đội Anh.

Sức mạnh của Stormer HVM nằm ở tên lửa phòng không tầm ngắn Starstreak. Bệ phóng được đặt ở phía sau xe cùng với cảm biến chỉ thị mục tiêu. Tên lửa Starstreak sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 giai đoạn và có tốc độ lên tới Mach 3,5. Trong mỗi tên lửa chứa 3 mũi tên mật độ cao với ngòi tiếp xúc và đầu đạn nổ nhằm tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu. Các mũi tên được phóng ra trong giai đoạn 2 của động cơ đẩy. Tầm bắn của Starstreak nằm trong khoảng 1.500 – 7.000 m và trần bay 1.000 m, chuyên dùng để chống lại máy bay bay thấp cơ động cao.

Tên lửa Starstreak bám chùm laser theo đường ngắm thẳng bán tự động, nó được dẫn đường thông qua hệ thống ngắm quang học có ổn định với cảm biến đo xa laser. Với cơ số 8 tên lửa sẵn sàng chiến đấu cùng lượng trữ đạn 12 quả trong xe, đây sẽ là nỗi ác mộng cho bất cứ mục tiêu bay nào rơi vào tầm phóng của chúng.

ảnh 1

Hệ thống Stormer HVM đang khai hỏa

Hiện tại quân đội Anh đang dần cho nghỉ hưu toàn bộ số lượng hệ thống phòng không này, và đây là cơ hội cho các quốc gia có tiềm lực ngân sách quốc phòng hạn chế như khu vực Đông Nam Á.

Trước đây Indonesia và Singapore cũng đã từng mua những xe tăng Leopard 2A5 đã qua sử dụng của một số nước Châu Âu, không loại trừ khả năng một số quốc gia này cũng có thể mua lại hệ thống Stormer HVM này. Chắc hẳn với giá cả phải chăng, hiệu quả chiến đấu cao, đây sẽ là một trong những loại vũ khí uy lực cho bất cứ quốc gia nào sở hữu chúng.

Cùng ngắm thông số chi tiết của loại vũ khí nguy hiểm này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top