[Infographic] "Lửa thép" S-400 Nga trấn giữ Crimea, phương Tây và Ukraine bất lực trong tiếc nuối

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Nga đem hệ thống phòng không hiện đại nhất S-400 trấn giữ Crimea, điều này khiến phương Tây và Ukraine bất lực trong tiếc nuối. Kể từ khi sát nhập quần đảo này, Kiev và phương Tây luôn muốn Nga phải trao trả lại, tuy nhiên thay vào đó Nga lại vũ trang cho khu vực này trở thành pháo đài bất khả xâm phạm.

Sau khi thu hồi bán đảo Crimea, Nga đã liên tục tăng cường các khí tài mạnh nhất tại khu vực này. Lịch sử của bán đảo này khá phức tạp khi bán đảo này từng thuộc quyền kiểm soát của nhiều thể chế trong đó có cả Hy Lạp và thậm chí là Mông Cổ trước khi thuộc Liên Xô.

Ngày 19 tháng 2 năm 1954, Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao của Liên Xô ban hành sắc lệnh cắt tỉnh Crimea và chuyển cho Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina. Việc chuyển giao này được miêu tả là một "món quà", kỉ niệm cột mốc 300 năm Ukraina trở thành một phần của Đế quốc Nga.

Đầu năm 2014, những biến động chính trị liên tục tại Ukraine đã khiến cho tình hình tại bán đảo này vốn đang được Nga thuê làm căn cứ trở nên căng thẳng. Một cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã được tổ chức và người dân tại đây tuyên bố tuyên bố ly khai khỏi Ukraina và sáp nhập vào Nga, được Nga đồng ý. Hiện Nga xem Crimea là chủ thể liên bang thuộc nước này, gọi là Cộng hòa Crimea.

Tuy vậy cả Ukraine và phương Tây đều cáo buộc Nga đã ngầm đạo diễn cho cuộc trưng cầu dân ý này, trước cuộc trưng cầu dân ý diễn ra đã có rất nhiều "binh sĩ lạ không mang phù hiệu" được vũ trang hiện đại trấn giữ bán đảo này và cản trở binh sĩ Ukraine thực thi nhiệm vụ tại đây. Mãi sau đó Tổng thống Putin mới lên tiếng thừa nhận rằng đó chính là binh sĩ đặc nhiệm Nga được gửi tới để "đảm bảo an ninh khu vực".

Hiện nay Ukraine vẫn lên tiếng đòi Nga phải trao trả khu vực này, cũng chính vì hành động sát nhập này mà Nga đang chịu sự trừng phạt kinh tế của phương Tây.

ảnh 1

Hệ thống phòng không S-400 Triumf

Việc hai tiểu đoàn được trang bị hệ thống tên lửa S-400 sẽ bắt đầu nhận nhiệm vụ trực chiến tại Crimea vào ngày hôm nay cho thấy Nga đang hết sức lo ngại Ukraine có thể bất ngờ dùng vũ lực để đòi lại khu vực này. Hiện nay Nga đang có khoảng từ 4-6 hệ thống S-400 trấn giữ tại đây cùng với đó là hàng loạt khí tài hiện đại khác. Điều này biến Crimea thành bán đảo bất khả xâm phạm.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho hay Ukraine vẫn tiếp tục có những hành động khiêu khích trên biên giới gần Crimea, buộc Nga phải thực hiện các bước để đảm bảo an ninh lãnh thổ của đất nước, và đây không nên được xem như là một mối đe dọa.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top