[Infographic] Loại xe tăng Liên Xô cực 'dị', có thể đương đầu với cả vũ khí hạt nhân

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Obyekt 279 là một xe tăng thử nghiệm của Liên Xô sản xuất vào cuối năm 1959. Đây là loại xe tăng hạng nặng được chế tạo với mục đích có thể đương đầu với cả một cuộc chiến tranh có sử dụng vũ khí nguyên tử.

Căng thẳng sau Chiến tranh thế giới thứ II khiến Liên Xô lo ngại về một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Họ muốn chế tạo một số loại vũ khí có khả năng tồn tại trong cuộc chiến khốc liệt này, vì thế xe tăng thuộc dự án Obyekt 279 ra đời.

Xe tăng dự án Obyekt 279 có thiết kế khá đặc biệt với phần thân hình elip giúp nó chống lại sóng xung kích từ một vụ nổ hạt nhân và nền tảng khung gầm được trang bị tới 4 hệ thống bánh xích giúp chúng di chuyển tốt hơn trong các địa hình phức tạp. 

ảnh 1

Mô tả ảnh

Toàn bộ phần thân của Obyekt 279 được bọc giáp, hai bên hông dày 182mm và phần tháp pháo dày tới 319mm. Động cơ Diesel 2DG-8m với công suất 1.000 mã lực, đây là động cơ xe tăng mạnh nhất thời đó của Liên Xô, giúp "con quái vật" nặng 60 tấn này di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 55km/h.

Hỏa lực cũng được coi là khủng khiếp khi nó trang bị pháo cỡ nòng lên tới 130mm (trong khi đa phần xe tăng lúc đó chỉ có cỡ nòng khoảng trên dưới 100mm). Nó cũng được vũ trang thêm súng máy hạng nặng cỡ nòng 14,5mm, cùng thiết bị điều khiển hỏa lực, thiết bị trinh sát chiến trường có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top