[Infographic] Loại trực thăng tốt nhất của Nga bị rơi, ít nhất 5 người thiệt mạng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mi-8 là dòng trực thăng huyền thoại của Liên Xô/Nga, khả năng hoạt động bền bỉ, dễ chế tạo và bảo dưỡng, loại trực thăng này hiện đang có mặt trong biên chế của hơn 50 quốc gia, hiện nay những phiên bản nâng cấp của dòng trực thăng này vẫn đang được Nga sản xuất để bàn giao cho khách hàng.

Những ngày qua không quân Nga đã chứng kiến những vụ tai nạn khủng khiếp. Đầu tiên là chiếc máy bay vận tải An-26 bị rơi khi hạ cánh tại Syria làm toàn bộ 32 người thiệt mạng, kế tiếp là vụ rơi trực thăng Mi-8 tại Chechnya khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. "Vụ tai nạn xảy ra tại một hẻm núi hẹp và trong điều kiện thời tiết xấu", lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kaydrov cho biết. Được biết chiếc trực thăng Mi-8 rơi ở nam Chechnya thuộc lực lượng biên phòng.

9 người có mặt trên trực thăng khi nó gặp nạn, RIA đưa tin. 4 đội y tế và phản ứng khẩn cấp đã được điều đến hiện trường. Chechnya là nơi có nhiều phiến quân Hồi giáo và họ đã nhiều lần đụng độ với lực lượng an ninh. Tuy nhiên, bạo lực có xu hướng giảm trong vài năm qua. 

ảnh 1

Một chiếc trực thăng Mi-8 do Nga sản xuất gặp nạn khi hạ cánh

Mil Mi-8 (tên hiệu NATO "Hip") là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh lần đầu ngày 9 tháng 7, 1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17 tháng 9 năm 1962. Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1967 với cái tên Mi-8. Có rất nhiều biến thể, gồm Mi-8T ngoài khả năng vận chuyển 24 binh sĩ còn được trang bị các tên lửa điều khiển chống tăng. Kiểu Mil Mi-14 dùng cho hải quân, và kiểu Mil Mi-24 tấn công cũng là biến thể từ loại Mi-8.

Hơn 12.000 chiếc máy bay trực thăng đa chức năng Mi-8 đã được sản xuất với hơn 2.800 chiếc được xuất khẩu và chúng hiện phục vụ trong lực lượng không quân hơn 50 nước.

Hiện những chiếc trực thăng Mi-8 vẫn tiếp tục được sản xuất với những nâng cấp mới để đáp ứng được yêu cầu chiến tranh hiện đại. Việc sản xuất liên tục trong suốt thời gian dài của loại trực thăng này cho thấy tính hữu dụng của một trong những huyền thoại trực thăng của Liên Xô trước đây và Nga ngày nay.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top