[Infographic] Lo sợ máy bay Nga phản đòn, Mỹ cho phiên bản mạnh nhất của F-16 trực chiến suốt đêm

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Trong suốt thời gian trong và sau khi cuộc tấn công nhằm vào Syria của Mỹ - Anh - Pháp diễn ra, Mỹ đã bố trí các máy bay tiêm kích đánh chặn đa năng trong đó có biến thể mạnh nhất của chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16, trực chiến suốt đêm, sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh.

Vụ tấn công diễn ra vào lúc 3:00 sáng (giờ địa phương) ngày 14-4 nhằm vào các mục tiêu tại Syria được Mỹ và đồng minh chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhằm bảo vệ cho các chiến đấu cơ đa năng tấn công mặt đất của Anh và Pháp, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ và các tàu chiến, Mỹ đã điều các phi đoàn tiêm kích đánh chặn trong đó có cả F-16V Block 70, biến thể mạnh nhất hiện nay của tiêm kích F-16 nhằm ứng cứu trong trường hợp bị máy bay Nga và Syria truy kích. Được biết các phi cơ F-16V này thuộc Phi đội Số 31 của không quân Mỹ đóng tại Căn cứ không quân Aviano, Italy. Từ căn cứ này tiêm kích đánh chặn đa năng F-16V có thể bay thẳng vào Syria để tham chiến khi có lệnh.

ảnh 1

Tiêm kích F-16V Block 70 được trang bị thùng dầu phụ gắn trực tiếp lên lưng

F-16 Block 70 là phiên bản mới nhất trong gia đình tiêm kích F-16 được sản xuất vào năm 2012. Đây là sự lột xác hoàn toàn về năng lực chiến đấu của loại máy bay hạng nhẹ thành công nhất thế giới này. Những thay đổi về cấu trúc thân và hệ thống điện tử khiến loại máy bay này có sức mạnh gấp 3 lần phiên bản F-16 trước đây.

Một số chuyên gia cho rằng không cần F-22 hay F-35 chỉ cần F-16 Block 70 cũng đủ sức đương đầu với Su-35 của Nga. Có được điều này là do máy bay được trang bị radar mảng pha chủ động AESA có khả năng phát hiện mục tiêu bay tầm xa từ khoảng cách tối đa lên tới 400km vượt hẳn máy bay Su-35 vốn chỉ có tầm phát hiện khoảng 200km. Trong không chiến hiện đại, ai phát hiện ra đối thủ trước sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Cùng xem thông số chi tiết loại tiêm kích đa năng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top