[Infographic] Lo sợ "kiếm sĩ" Su-24 hụt hơi, Nga cấp tốc điều thêm "thú mỏ vịt" Su-34 sang Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Trong bối cảnh cuộc chiến leo thang, Nga quyết định triển khai thêm 2 chiếc Su-34 tới chiến trường Syria, nâng tổng số lên 8 chiếc, giới quan sát cho rằng có thể Nga tăng thêm loại máy bay mới này nhằm chia sẻ gánh nặng không kích với cường kích Su-24.

Trong số các khí tài Nga điều tới Syria sớm nhất có sự góp mặt của siêu cường kích Su-34. Tuy vậy loại máy bay này đã không thể hiện được như sự kỳ vọng, vì vậy Nga đã rút hầu hết về sau khi cuộc chiến chống lại khủng bố IS kết thúc tại Syria vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên những diễn biến gần đây cho thấy cuộc chiến đang có dấu hiệu leo thang và Nga cần phải tăng cường các cuộc không kích. Trong bối cảnh máy bay Su-24 đang có dấu hiệu "xuống sức" khi phải chiến đấu với cường độ cao, đã có những vụ tai nạn đáng tiếc và những vụ bắn hạ liên quan đến Su-24 xảy ra, vì vậy Nga buộc phải điều thêm cường kích Su-34 sang để tái bổ sung cho chiến trường này.

ảnh 1

Cường kích Su-34

Su-34 được phát triển từ đầu những năm 1980 dựa trên tiêm kích đa năng hạng nặng Su-27. Mẫu thử ban đầu được gọi là T-10V (tên chính thức Su-27IB) thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 13-4-1990. Do sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến chương trình bị trì hoãn nhiều lần, và mãi tới giữa những năm 1990, chương trình mới lại tiếp tục với tên gọi mới Su-34. Mãi tới vài năm gần đây thì Su-34 mới bắt đầu dần được trang bị hàng loạt cho Không quân Nga.

ảnh 2

Cường kích Su-24 đang có dấu hiệu "xuống sức" trong một cuộc chiến có cường độ cao như tại Syria.

Nga quảng bá Su-34 được trang bị các hệ thống điện tử, điều khiển hỏa lực tối tân, với radar Leninets V004 có khả năng nhìn rõ mục tiêu mặt đất ở khoảng cách 5km, hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, tổ hợp quan sát ảnh nhiệt cùng các màn hình hiển thị đa năng, vì thế Su-34 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu mặt đất. Tuy vậy thực chiến cho thấy Su-34 vẫn còn nhiều điểm tồn tại cần khắc phục như lỗi kỹ thuật trong việc cắt bom, lớp vỏ bề ngoài nhanh chóng bị xuống cấp trong điều kiện nắng nóng. Nga đang dần khắc phục những yếu điểm này để biến Su-34 thành một chiếc "xe tăng bay" thực sự.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top