[Infographic] Lại là "quái thú" Pantsir-S1 lập công, S-400 ở đâu khi cơn mưa Tomahawk nhắm vào Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khi hệ thống phòng không tầm cao S-400 của Nga im lặng một cách khó hiểu trước cơn mưa tên lửa Tomahawk nhằm vào Syria, thì "quái thú" Pantsir-S1 lại xuất sắc khi bắn hạ 13 trong tổng số hơn 100 tên lửa hành trình đã được liên quân sử dụng.

Pantsir-S1 là hệ thống phòng không đánh chặn tầm thấp nguy hiểm của Nga với biệt danh "mãnh thú". Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống này đã hơn 100 lần lập công khi bắn hạ các mục tiêu bay của đối phương. Trong cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu vừa diễn ra nhằm vào Syria, hệ thống này cũng đã xuất sắc đánh chặn được 13 trong tổng số hơn 100 tên lửa hành trình đã được liên quân sử dụng.

Trong khi đó S-400 của Nga lại tiếp tục "im lặng" một cách khó hiểu dù trước đó họ đã mạnh mẽ lên tiếng trấn an đồng minh Syria rằng, sẽ bắn hạ tất cả tên lửa của Mỹ nếu như Washington quyết định tấn công vào Syria.

ảnh 1

Hệ thống pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1

Giới phân tích cho rằng sở dĩ Pantsir-S1 có hiệu suất cao là vì nó là hệ thống phòng không được tối ưu ở tầm thấp, khác hẳn với S-400 được thiết kế diệt các mục tiêu tầm cao. Thậm chí Nga còn phải cho Pantsir-S1 đi theo S-400 để bảo vệ, đơn giản vì S-400 không thể diệt được những mục tiêu bay quá thấp. Trong khi đó dù tên lửa Tomahawk có tầm bắn trên dưới 2000 km nhưng vì nhóm chiến hạm Mỹ đã áp sát bờ biển Syria chỉ vài trăm km, cho nên đã cho phép phóng Tomahawk theo chế độ bay thấp ngay từ đầu, điều này tạo sự khó khăn cho việc bắn hạ chúng. Ngoài ra máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay, có khả năng "bịt mắt", gây ảnh hưởng cực nhiều tới hiệu quả tác chiến của các hệ thống radar trinh sát tầm xa trong đó có hệ thống S-400.

Cũng không loại trừ khả năng Nga tiếp tục "nín nhịn" để tránh một cuộc xung đột toàn diện với Mỹ và phương Tây. Đây là điều bất lợi cho Nga trong bối cảnh hiện tại khi kinh tế đang đi xuống do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top