[Infographic] Khủng bố mừng hụt khi Mỹ loại biên "quái thú UAV"

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Khủng bố mừng hụt khi Mỹ tuyên bố cho MQ-1 Predator từng là nỗi kinh hoàng dành khủng bố nghỉ hưu, nhưng ngay lập tức họ thông báo dùng MQ-9 Reaper hiện đại và mạnh hơn để thay thế.

MQ-1 Predator từng là nỗi kinh hoàng dành cho các đối thủ của Mỹ trong đó có khủng bố, mới đây Mỹ đã quyết định sẽ cho loại UAV quân sự này nghỉ hưu toàn bộ vào năm 2018. Chưa kịp mừng vì thông báo này, khủng bố lại chưng hửng khi Mỹ sẽ dùng loại MQ-9 Reaper hiện đại và có khả năng mang vũ khí nhiều hơn để thay thế. Chỉ huy phi đội tấn công số 20 của không quân Mỹ, Trung tá James S. Merchant cho biết, họ sẽ ngừng sử dụng MQ-1 ngay trong năm 2018 và các đơn vị chiến đấu sẽ được trang bị thay thế ngay với MQ-9.

ảnh 1

Máy bay không người lái MQ-1 Predator

Ra đời từ năm 1996, máy bay không người lái MQ-1 Predator của không quân Mỹ từng khiến một số tổ chức khủng bố kinh sợ. Ngoài nhiệm vụ tấn công, MQ-1 còn làm nhiệm vụ trinh sát và do thám. So với máy bay có người lái, UAV chiến đấu có chi phí hoạt động thấp hơn nhiều trong khi tính năng tấn công không thua kém quá nhiều, vì vậy Mỹ thường dùng UAV chiến đấu trong các chiến dịch quân sự của mình.

Đã có 360 chiếc MQ-1 được sản xuất nhưng hiện nay chỉ còn 145 chiếc đang được vận hành. Trong khi đó, MQ-9 đã xuất hiện từ năm 2007 với tốc độ và tầm bay lớn hơn gấp đôi so với MQ-1, trong khi trọng tải vũ khí mang theo cũng lớn hơn gấp 10 lần.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top