[Infographic] Không phải Tomahawk, đây mới chính là tên lửa đang làm Syria mất ăn mất ngủ

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Sau mỗi vụ tấn công bằng tên lửa xuất phát từ không quân Israel, cái tên được xướng đầu tiên chính là tên lửa không đối đất Popeye. Đây vốn là loại tên lửa được phát triển dựa trên tên lửa AGM-142 Raptor của Mỹ.

Thật bất ngờ không phải Tomahawk mà chính Popeye mới là thứ vũ khí đáng sợ đang làm Syria mất ăn mất ngủ. Loại tên lửa này được sử dụng bởi không quân Israel đã gây cho Syria nhiều thiệt hại. Mới đây nhất loại tên lửa này đã tấn công vào căn cứ không quân T-4 của quân đội Syria và làm thiệt hại một số chuyên viên quân sự cao cấp của Iran trong đó có một đại tá.

Gần như sau mỗi vụ tấn công bằng tên lửa xuất phát từ không quân Israel, cái tên được xướng đầu tiên chính là tên lửa không đối đất Popeye. Hôm 17-4, truyền thông Syria ban đầu cũng cho rằng các căn cứ quân sự của họ bị tên lửa Popeye của Israel tấn công, dù sau đó họ đính chính tên lửa phòng không Buk-M2 khai hỏa là do nhầm lẫn mệnh lệnh cảnh báo chứ không hề có cuộc tấn công nào cả.

Khác với Mỹ luôn có những động thái trước mỗi cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk, Israel lại không làm vậy, họ thường mở các cuộc tấn công bất ngờ và thường sử dụng tên lửa Popeye.

Theo tờ Sunday Times, hồi tháng 7-2013, tàu ngầm Dolphin của Israel đã bắn tên lửa hành trình Popeye vào kho chứa tên lửa Oniks tại Latakia. Rồi tháng 12-2014, hai chiếc F-15I của Israel cũng đã sử dụng Popeye tấn công các khu vực quân sự ở Syria.

ảnh 1

Tên lửa Popeye công phá mục tiêu

Popeye là tên lửa không đối đất do công ty Rafael của Israel phát triển cho không quân nước này và phục vụ chương trình xuất khẩu. Ngoài phiên bản bắn từ trên không, tên lửa Popeye còn được phát triển phiên bản bắn từ tàu ngầm. Việc Israel sử dụng rộng rãi loại tên lửa này tấn công mục tiêu ở Syria cho thấy độ tin cậy cao của Popeye và cũng đặt ra mối quan ngại lớn với hoạt động quân sự Nga tại Syria.

Theo một số nguồn tin, Popeye được Israel phát triển trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 Raptor của Mỹ. Phiên bản Mỹ được thiết kế để triển khai chủ yếu từ máy bay ném bom B-52H với tầm bắn khoảng 90km, trang bị công nghệ dẫn đường TV hoặc hồng ngoại.

 Phiên bản tiêu chuẩn của Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính được điều khiển theo lệnh từ phi công máy bay mang phóng, cho đến pha cuối tiếp cận mục tiêu, phi công có thể điều khiển tên lửa thông qua định vị quán tính INS hoặc kênh dữ liệu.

Các phiên bản sau được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng. Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay ném bom hoặc tiêm kích hạng nặng F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top