[Infographic] Không ngờ phiên bản hiện đại nhất của trực thăng UH-1 lại gặp nạn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Không thể phủ nhận UH-1 Huey là một trong những dòng trực thăng thành công nhất của Mỹ, nó có mặt trong biên chế quân đội 72 quốc gia (trong đó có Việt Nam). Hậu duệ mới nhất của dòng trực thăng này là UH-1Y Venom - một biến thể cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên mới đây, một chiếc UH-1Y đã gặp sự cố ở cánh và phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Ikei, Nhật Bản.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, ngày 6-1, một trực thăng của họ đã phải hạ cánh khẩn cấp trên đảo Ikei thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản, sau khi có những dấu hiệu bất thường từ cánh quạt chính của máy bay, khip vận hành ở tốc độ quá cao. Chiếc trực thăng xuất phát từ Trạm Không quân Futenma, khi hạ cánh trên đảo Ikei chỉ cách nhà dân 100m.

ảnh 1

Chiếc UH-1Y gặp nạn đang được chiếc CH-53 cẩu về căn cứ

Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ tai nạn và sự cố liên quan máy bay quân sự Mỹ đang đồn trú tại tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Cuối năm ngoái, cửa sổ của một máy bay trực thăng quân sự Mỹ đã rơi xuống khuôn viên của một trường tiểu học tại thành phố Ginowan

Khó có thể tìm thấy một dòng trực thăng nào phổ biến như UH-1, với 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang sử dụng các phiên bản từ dòng trực thăng nổi tiếng này.

UH-1 có chuyến bay đầu tiên vào năm 1955. Ước tính đến nay, đã có khoảng hơn 22.000 chiếc được sản xuất với đủ các biến thể. Trong đó, biến thể UH-1Y Venom hay còn gọi là Super Huey với nhiều cái tiến vượt trội và là phiên bản mới nhất được sản xuất, giới thiệu vào năm 2008. 

ảnh 2

Trực thăng UH-1Y 

Điều dễ nhận thấy ở phiên bản mới này là việc trang bị hai động cơ cho phép máy bay hoạt động hiệu quả hơn so với một động cơ trên các phiên bản UH-1 trước đây. Cánh quạt mới 4 lá cho phép máy bay giữ cân bằng tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ có 2 lá.

Với những cải tiến về động cơ và cánh quạt cho phép máy bay đạt tốc độ cao hơn, tầm hoạt động xa hơn và khối lượng chuyên chở cũng tốt hơn phiên bản cũ rất nhiều. 

Hơn nữa, hệ thống điện tử của máy bay cũng được trang bị mới với các màn hình hiển thị thông số bay. Cùng với đó là việc được trang bị những hệ thống cảm biến điện tử tiên tiến cho phép máy bay có khả năng tấn công mục tiêu tốt hơn trong mọi điều kiện thời tiết. 

Ưu điểm nổi bật của UH-1Y Venom là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân chỉ 10 giây. Trong khi đó, các trực thăng Mi-8/17 của Nga khá nặng nề, xoay trở chậm chạp, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top