[Infographic] Khó tin: Chiến sự năm 2018, Abrams M1A2 giao chiến với 'lão tướng' T-34

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến tranh ở Yemen có một đặc trưng thú vị khác hẳn các cuộc chiến khác từ trước tới nay, các bên tham chiến sử dụng đa dạng các loại tăng thiết giáp nhiều thế hệ, bao gồm từ xe tăng T-34-85 vốn ra đời từ năm 1940 và xe tăng M1 Abrams hiện đại ra đời từ cuối thập niên 1980.

Chiến tranh ở Yemen đang chứng kiến hiện tượng lạ khi xe tăng hiện đại Abrams M1A2 của Saudi Arabia đang đối đầu với xe tăng siêu cổ T-34-85 do phiến quân Houthi điều khiển.

T-34-85, được sản xuất từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên xô vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều chiến trường. Trong video một cuộc diễu hành ở Yemen, có sự tham gia của T-34, và thậm chí cả pháo tự hành SU – 100, cùng thời với chiếc xe tăng này. Trên trang mạng xã hội cũng từng đăng tải video, cho thấy các chiến binh Yemen sử dụng T-34-85 bắn phá chiến tuyến kẻ thù.

Theo các chuyên gia quân sự, Abrams M1A2 thực sự là một xe tăng tốt, nhưng đang được sử dụng không đúng yêu cầu kỹ chiến thuật đặt ra cho nó. Abrams là xe tăng tiến công trong đội hình lớn dưới hỏa lực yểm trợ của không quân, pháo binh đi cùng. Chiến đấu đơn lẻ trên chiến trường đồi gò, địa hình phức tạp thì Abrams M1A2 trở thành con mồi dễ săn.

Phần quan trọng nhất là các kíp xe người Ả Rập Xê út không chuyên nghiệp, tinh thần chiến đấu cũng còn rất xa mới đạt được đến cấp độ của các chiến binh Houthi. Vấn đề mất cảnh giác, hoảng sợ bỏ phương tiện, bỏ vị trí chiến đấu tháo chạy là chuyên thường xuyên diễn ra. Năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của các sĩ quan Ả rập cũng chỉ ở mức diễu hành. Chính vì vậy Abrams trở thành con mồi cho các chiến binh Houthi săn đuổi chụp ảnh khoe chiến thắng..

Các chiến binh Houthi không phân biệt loại vũ khí, họ sử dụng tất cả những gì có thể để tiêu diệt kẻ thù. Sử dụng T-34-85 rất chuyên nghiệp, có kỹ năng chiến thuật rất tốt. Xe cơ động chiến đấu, tiến lùi hợp lý và kíp xe ngụy trang cũng rất tốt khiến xe ít bị hủy diệt giống như xe tăng Abrams M1A2, theo nhiều nguồn tin, đã có khoảng 20 chiếc Abrams M1A2 của Saudi Arabia bị tiêu diệt bởi phiến quân.

ảnh 1

Xe tăng T-34-85 đang được sử dụng bởi phiến quân Houthi

T-34 là xe tăng hạng trung của Liên Xô được sản xuất từ năm 1940 đến nửa đầu năm 1944 và là loại xe tăng chủ lực của Hồng quân Liên Xô (Red Army). T-34 được giới quân sự đánh giá là xe tăng hạng trung phổ biến nhất, tốt nhất từng được sản xuất trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. T-34 đã trở thành huyền thoại của Hồng quân Liên xô, và là một trong những biểu tượng của đại chiến thế giới lần thứ 2. Đây là loại tăng thể hiện rất tốt trên tiêu chí kinh tế chế tạo, độ cơ động, cùng hỏa lực tốt, cộng với độ tin cậy dễ bảo trì, sửa chữa, và điều khiển, những yếu tố này đã tạo cho chúng cái tên: xe tăng tốt nhất trong Thế chiến thứ 2.

Trong Thế chiến II, có nhiều trường hợp xe tăng T-34 bị bắn bay mất tháp pháo, sau đó được lắp tháp pháo còn nguyên vẹn lấy từ các xe tăng bị hư hại khác và lại tham gia chiến đấu. Tốc độ của T-34 cũng là một lợi thế so với các xe tăng Đức. Tốc độ tối đa trung bình của các xe tăng Đức vào khoảng 40 km/h, trong khi tốc độ tối đa của T-34 khoảng 50 km/h. Vỏ thép nghiêng cũng giúp cho T-34 chống trả hữu hiệu đạn pháo Đức. Ưu điểm lớn nhất của xe T-34 chính là dễ sản xuất.

Những chiếc tăng T-34-85 là phiên bản cuối cùng của loại xe tăng nổi tiếng này. Hiện nay xe tăng này được đánh giá là xe có độ phục vụ lâu nhất thế giới khi vẫn tiếp tục biên chế trong một số quốc gia và tham gia vào các cuộc xung đột hiện nay.

Cùng xem thông số của loại tăng huyền thoại này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top