[Infographic] Khám phá siêu máy bay săn ngầm Mỹ khiến Nga tức tốc điều Su-27 lên hộ tống

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Sự xuất hiện bất ngờ của siêu máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trên biển Đen đã khiến Nga ngay lập tức phải điều chiến đấu cơ hạng nặng Su-27 lên "nghênh đón". Khoảng cách giữa hai chiếc máy bay đôi khi chỉ còn 7m.

Vụ việc này xảy ra vào sáng thứ 6 tuần trước trên vùng trời Biển Đen, cách bán đảo Crimea chừng 160km. Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea mà theo Mỹ và một số quốc gia khác là hành động bất hợp pháp, Mỹ liên tục điều các máy bay trinh sát điện tử hiện đại của mình tới khu vực này. Việc xuất hiện máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ gần biên giới Nga khiến nước này lo lắng vội điều chiến đấu cơ hạng nặng lên hộ tống vì lo ngại chiếc máy bay có thể bay sát không phận và thu thập tin tức tình báo.

ảnh 1
Siêu máy bay trinh sát săn ngầm hiện đại nhất thế giới của Mỹ

"Máy bay Mỹ đang thực hiện chuyên bay theo lịch trình đã định trên không phận quốc tế", Đại úy Pamela Kunze - nữ phát ngôn viên của Hải quân Mỹ ở Châu Âu phân trần. Hành động của chỉ huy máy bay Mỹ là an toàn và chuyên nghiệp, nữ phát ngôn viên cho biết thêm.

P-8A là máy bay tuần tra trên biển tầm xa thế hệ mới, tác chiến chống ngầm (ASW), chống hạm, tình báo, giám sát và trinh sát của Hải quân Mỹ. P-8A do hãng Boeing nghiên cứu, chế tạo trên cơ sở nguyên mẫu chiếc máy bay chở khách Boeing 737 nằm trong kế hoạch nghiên cứu MMA (Multi-mission Maritime Aircraft), được triển khai cuối thập niên 90, thế kỷ XX.

Với phi hành đoàn 9 người, P-8A được sử dụng trong các nhiệm vụ tác chiến mặt nước và tác chiến chống ngầm tầm xa; trinh sát và giám sát (ISR) thu thập tin tức tình báo từ ven bờ ra các vùng biển xa.

Trần bay tối đa của P-8A khoảng 13 km nhưng chủ yếu nó sẽ bay trinh sát ở tầm thấp khoảng 15000 feet (4,57 km). P-8A không có khoang vũ khí trong thân máy bay mà lắp đặt 6 giá treo vũ khí hai bên cánh, có thể mang theo lượng vũ khí hơn 5,5 tấn, bao gồm bom rơi tự do, ngư lôi Mk-54 và tên lửa chống hạm Harpoon.

Hiện tại đây được coi là loại máy bay trinh sát săn ngầm hiện đại và mạnh nhất thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top