[Infographic] Khám phá máy bay vận tải khổng lồ An-225 'độc nhất vô nhị'

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay vận tải An-225 Mirya do phòng thiết kế Antonov, Liên Xô, chế tạo vào những năm 80 thế kỷ trước. Đây là chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới mà con người từng chế tạo. 
Máy bay vận tải An-225 Mirya do phòng thiết kế Antonov, Liên Xô, chế tạo vào những năm 80 thế kỷ trước. Mirya trong tiếng Ukraine có nghĩa là "Giấc mơ". An-225 ban đầu được thiết kế với mục đích chuyên chở tàu con thoi Buran và tên lửa đẩy Energia.

Chiếc phi cơ vận tải khổng lồ này lần đầu ra mắt công chúng ở Triển lãm hàng không Paris năm 1989. Nhưng phải tới năm 2002, An-225 mới thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, chuyển 216.000 suất ăn có tổng trọng lượng 187,5 tấn từ Đức sang Oman, một quốc gia Trung Đông, cho lính Mỹ đóng quân ở đó.

ảnh 1

Máy bay An-225

An-225 Mriya là chiếc máy bay vận tải duy nhất đã lập tới 240 kỷ lục Guinness và là chiếc máy bay lớn nhất con người từng chế tạo. Hiện nay chỉ có một chiếc duy nhất đang hoạt động và thuộc sở hữu của Ukraine. Chiếc máy bay này được rất nhiều quốc gia trên thế giới thuê để chuyên chở hàng hóa trong đó có cả Nga và Mỹ.

Hiện Trung Quốc đang tìm cách hợp tác với Ukraine để khôi phục lại dự án chế tạo máy bay khổng lồ này, hiện nay tại nhà máy Antonov vẫn còn một khung thân của An-225 đang được hoàn thiện với tỷ lệ 60%. Rất có thể Trung Quốc sẽ tìm cách đàm phán chi tiền để Ukraine hoàn thiện chiếc máy bay dang dở này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top