[Infographic] Khám phá "giặc nhà trời" của Mỹ bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội

0 Việt Hùng
ANTD.VN - A-6 là một trong những máy bay cường kích hạm nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam với khả năng tấn công bằng vũ khí chính xác, tuy vậy nó chính là một trong số những máy bay bị bắn hạ nhiều nhất trên bầu trời Việt Nam.

Máy bay cường kích A-6 được Mỹ sử dụng rất rộng rãi trong các phi vụ không kích miền Bắc Việt Nam. Nhưng, "giặc nhà trời" A-6 đã phải hứng chịu không ít tổn thất trong Chiến tranh Việt Nam. Phía Mỹ thừa nhận họ mất 84 chiếc A-6 ở Việt Nam gồm 10 máy bay bị hạ bởi tên lửa SAM-2, 2 chiếc bị bắn hạ bởi tiêm kích MiG, 16 chiếc bị tai nạn và 56 chiếc bị hạ bởi pháo phòng không.

Trong chiến dịch Linebacker II, lực lượng phòng không Việt Nam đã bắn hạ một số chiếc A-6 khi chúng kéo vào ném bom thủ đô Hà Nội.

ảnh 1

Máy bay cường kích A-6

Chiếc A-6 là một kiểu máy bay cường kích hai động cơ, cánh gắn giữa do Grumman Aerospace chế tạo. Được đưa vào sử dụng từ năm 1963 đến năm 1997, máy bay có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết nhằm thay thế cho kiểu máy bay tấn công hạng trung A-1 Skyraider trang bị động cơ piston. Một phiên bản chiến tranh điện tử đặc biệt, chiếc EA-6B Prowler, vẫn còn đang được sử dụng tính cho đến năm 2007.

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top