[Infographic] Kế hoạch khôi phục "Siêu bò mộng biển cả" của Nga tàn thành mây khói?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Kế hoạch khôi phục lại siêu tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất hành tinh Zubr biệt danh "bò mộng biển cả" của Nga có nguy cơ đổ bể vì thiếu vai trò của Ukraine trong việc nắm bắt công nghệ tàu Zubr đặc biệt là động cơ của con tàu này.

Ra đời từ năm 1988 và hoạt động trong biên chế Quân đội Nga kể từ năm 1997 tới nay, với biên chế lên đến 8 chiếc. Các tàu Zubr của Nga (thuộc dự án 1232.2) là siêu tàu đổ bộ mạnh nhất hành tinh. Ngoài Nga còn có Ukraine và Trung Quốc có biên chế loại tàu này.

ảnh 1

Tàu đổ bộ Zubr

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr của Nga được coi là "độc nhất vô nhị" trên thế giới với khả năng mang theo 3 xe tăng trọng lượng 150 tấn hoặc 10 xe bọc thép. Hiện tại lực lượng hải quân Nga tại biển Baltic và Caspian đang rất cần đến tàu đổ bộ, nhưng lại không có loại tàu đổ bộ hiện có do Nga sản xuất ngoài Zubr có thể đáp ứng được điều này. Vì thế Bộ Quốc phòng Nga đang làm việc với một xưởng đóng tàu về dự án tái sản xuất Zubr và quá trình này được lên kế hoạch bắt đầu vào năm 2018.

Điều trớ trêu là hiện Ukraine đang nắm trong tay công nghệ sản xuất loại tàu này. Vì thế nếu Nga khôi phục dự án buộc phải nhờ tới sự giúp sức của nước này, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại thì điều này là bất khả thi.

Các công nghệ trên tàu, đặc biệt là động cơ của Zubr, Nga sẽ phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc mới có thể chế tạo thành công. Điều này khiến giá thành sẽ vượt quá chi tiêu quốc phòng của Nga trong thời điểm hiện tại, vì vậy giới quan sát cho rằng rất có thể kế hoạch khôi phục tàu đổ bộ Zubr có nguy cơ sẽ bị phá sản.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top