[Infographic] Ka-52 Nga vừa rơi tại Syria là loại trực thăng tấn công tốt nhất thế giới

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiếc trực thăng tấn công Ka-52 của Nga vừa bị rơi hôm qua (7-5) tại Syria là loại trực thăng tấn công tốt nhất thế giới. Khả năng cơ động cao, kho vũ khí mạnh mẽ, hệ thống điện tử hiện đại đã biến Ka-52 trở thành cơn ác mộng cho phiến quân khủng bố tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận về việc 1 chiếc trực thăng tấn công Ka-52 của nước này đã bị rơi ở Syria hôm qua (7-5). Vụ việc xảy ra khi tổ lái thực hiện chuyến bay theo kế hoạch. Cả hai phi công đã thiệt mạng, thi thể của họ đã được tìm thấy và đưa về căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga đồn trú ở Syria. Theo các báo cáo ban đầu thì nguyên nhân dẫn tới vụ việc có thể là do lỗi kỹ thuật.

"Khi thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên vùng trời khu vực phía đông Syria, một chiếc trực thăng tấn công Ka-52 đã bị rơi. Cả 2 phi công đều thiệt mạng"- thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết- "Nguyên nhân vụ tai nạn có thể là do lỗi kỹ thuật".

ảnh 1

Trực thăng Ka-52 của không quân Nga tại Syria

Trực thăng tấn công Ka-52 vẫn được biết đến với biệt danh "Cá sấu" (Alligator) đã được Nga triển khai tới Syria từ năm 2016 đảm nhiệm vai trò yểm trợ chiến đấu trên không trong rất nhiều chiến dịch. Đây là trực thăng mới và mạnh mẽ nhất hiện nay Nga. Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.

Ka-52 sử dụng hệ thống 2 cánh quạt đồng trục, quay ngược chiều nhau, giúp cho nó có tính cơ động rất cao mà không cần đến cánh quạt đuôi. Thêm vào đó, nhờ có hệ thống cánh quạt ngược chiều, nó có thể bay sang ngang và giật lùi mà không cần phải quay đầu theo hướng bay mà vẫn giữ mục tiêu trong tầm ngắm để chủ động tránh hệ thống phòng không của đối phương. Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi các đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ. “Alligator” được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả hai phi công – thiết kế duy nhất trên thế giới.

Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại "Samshit", có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng bình thường và ánh sáng yếu. Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu thông qua các thông tin hiện trên màn hình.

Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử hàng công nghệ cao và được trang bị vũ khí đến “tận răng”… đã biến Ka-52 thành một "mãnh thú" thực sự.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top