[Infographic] Izumo – Niềm tự hào của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản

0 Việt Hùng
ANTĐTàu chiến lớp Izumo là tàu sân bay trực thăng, nhưng lại hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Tàu có thể chở 14 trực thăng được thiết kế để chống các loại tàu ngầm hoặc ngư lôi, và khi yêu cầu cần kíp nó có thể mang tới 28 chiếc trực thăng, hoặc với vài chuyển đổi nó còn có thể mang tiêm kích tàng hình trên hạm.

Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng nó có thể trở thành bãi đáp cho các loại máy bay có khả năng cất cánh thẳng đứng như F-35B hoặc V-22 Osprey, bởi kích cỡ của nó lớn hơn tàu lớp Hyuga mà Hải quân Nhật Bản đang sử dụng. Đây là tàu chiến lớn nhất Nhật Bản hiện nay và lớn thứ ba ở Châu Á, sau tàu sân bay Liêu Ninh của Trung quốc và tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ.

Izumo là một chiếc tàu chiến đa nhiệm. Nó có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động, vừa có khả năng đổ bộ vừa có khả năng kiểm soát không phận và tấn công đất liền. Chiến hạm này có thể chở quân lính và phương tiện bên trong, khoảng 400 thủy quân lục chiến và xe tải (hoặc thiết bị tương đương). Vì vậy, Izumo sẽ nâng cao đáng kể khả năng phòng vệ của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.
Giới chức Tokyo tiết lộ, tàu Izumo có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến. Trong trường hợp cần huy động, Izumo có thể mang theo tối đa 14 trực thăng (7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101). 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 điểm hạ cánh. Hơn nữa, việc mang được tới 12 - 15 chiếc F-35B sẽ khiến Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, với phương thức tác chiến thứ hai là sử dụng Izumo theo mô hình tàu đổ bộ tấn công. Nếu đảm nhận chức năng kiểu này, Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, có vai trò cực kỳ quan trọng tác chiến đổ bộ quy mô lớn.

Tuy số lượng vũ khí phòng vệ trang bị hạn chế nhưng bù lại với số lượng trực thăng khủng, và nhất là nó có thể chuyển đổi để trở thành tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35B, vì thế nó được đánh giá là một trong những tàu sân bay mạnh mẽ nhất hiện diện tại khu vực Châu Á.
Cùng xem thông số của loại tàu chiến Izumo-niềm tự hào của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top