[Infographic] Israel dùng "chiến thần" F-15 do Mỹ sản xuất để hủy diệt căn cứ Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ quốc phòng Nga cho biết, không quân Israel đã dùng 2 chiếc tiêm kích đa năng F-15I Ra'am để tấn công vào căn cứ không quân T4 của quân đội Syria hôm 9-4.

Ngay sau khi vụ tấn công bằng tên lửa hành trình không đối đất nhằm vào căn cứ không quân T-4 của quân đội Syria diễn ra, Nga đã lên tiếng cho biết, chính Israel đã dùng 2 chiếc máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng F-15I mang theo các tên lửa hành trình đất đối không để thực hiện vụ việc.

Bộ quốc phòng Nga cho biết Israel đã phóng tổng cộng 8 tên lửa hành trình không đối đất, trong đó 5 tên lửa đã bị phòng không Syria đánh bại, 3 quả khác vượt qua được lưới lửa phòng không và phá hủy góc phía tây của căn cứ không quân này. Đây là vụ tấn công mới nhất của quân đội Israel nhằm vào Syria kể từ đầu năm.

ảnh 1

Máy bay F-15I, phiên bản dành riêng cho Israel được phát triển từ F-15E

F-15I Ra'am (Thunder) chính là phiên bản cường kích tấn công mặt đất F-15E, phiên bản cải tiến của tiêm kích nổi tiếng F-15 với những tính năng vượt trội với các hệ thống dẫn đường và tấn công chính xác mặt đất được Mỹ thực hiện theo yêu cầu của Israel.

Nhằm thuận tiện cho tấn công ban đêm, F-15I được gắn LANTIRN pods với khả năng tấn công cực chính xác. Ngoài ra máy bay cũng được trang bị hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp Elisra SPS-2110 Israel sản xuất.

Một máy tính trung tâm và hệ thống GPS/INS gắn sẵn được nối kết. Tất cả các cảm biến của máy bay có thể liên kết với hệ thống DASH, cho phép cả 2 thành viên đội bay có được một cơ chế bắt mục tiêu hiệu quả mà ngay cả F-15E của Mỹ cũng không có. 

Các hệ thống tiên tiến của Ra'am bao gồm radar APG-70 với khả năng lập bản đồ địa hình. Hình ảnh rõ nét do APG-70 cung cấp, bất chấp điều kiện địa hình và thời tiết, cho phép phát hiện mục tiêu những đối tượng khó tìm - như các đơn vị tên lửa, xe tăng và lô cốt - ngay cả trong những điều kiện bất lợi như sương mù, mưa to hay những đêm không trăng.

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top