[Infographic] Israel điều tiêm kích bom hạng nặng F-15I không kích dữ dội Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - F-15I Ra'am (Thunder) chính là phiên bản cường kích tấn công mặt đất F-15E, phiên bản cải tiến của tiêm kích nổi tiếng F-15 với những tính năng vượt trội với các hệ thống dẫn đường và tấn công chính xác mặt đất được Mỹ thực hiện theo yêu cầu của Israel.

Nhằm thuận tiện cho tấn công ban đêm, F-15I ban đầu được gắn Sharpshooter targeting pods thiết kế riêng cho F-16 của Israel. Sharpshooter pod có tính năng kém hơn các cụm LANTIRN pods trang bị trên F-15E; do đó đến khi Hoa kỳ cho phép Israel mua hệ thống LANTIRN pods, họ đã tận dụng cơ hội. Thương vụ này hoàn chỉnh tính năng bay đêm của F-15I, với 30 bộ LANTIRN pods được giao hàng.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15E do Mỹ sản xuất

Sau cải tiến này F-15I hầu như tương đương với F-15E. Khác biệt chủ yếu giữa F-15I và F-15E là F-15I không có hệ thống cảnh báo radar gắn sẵn. Hệ thống điện tử thiếu sót của F-15I được thay bằng hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp Elisra SPS-2110 của Israel.

Một máy tính trung tâm và hệ thống GPS/INS gắn sẵn được nối kết. Tất cả các cảm biến của máy bay có thể liên kết với hệ thống DASH, cho phép cả 2 thành viên đội bay có được một cơ chế bắt mục tiêu hiệu quả mà ngay cả F-15E cũng không có. 

Các hệ thống tiên tiến của Ra'am bao gồm radar APG-70 với khả năng lập bản đồ địa hình. Hình ảnh rõ nét do APG-70 cung cấp, bất chấp điều kiện địa hình và thời tiết, cho phép phát hiện mục tiêu những đối tượng khó tìm - như các đơn vị tên lửa, xe tăng và lô cốt - ngay cả trong những điều kiện bất lợi như sương mù, mưa to hay những đêm không trăng.

Sau vụ bắn cháy chiếc F-16, không quân Israel đã điều tiêm kích bom hạng nặng F-15I sang Syria không kích dữ dội các mục tiêu của quân đội nước này nhằm trả đũa. Rất nhiều mục tiêu của quân đội Syria bị phá hủy tan tành, tuy vậy Israel vẫn phải tăng cường các biện pháp áp chế phòng không để tránh bị phòng không Syria bắn hạ.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top