[Infographic] IS bất ngờ phản công bắn rơi cường kích Su-25 của Nga tại syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Khủng bố IS đã tấn công đánh chiếm một số trận địa của quân đội Syria phía tây làng Dawer trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor, bắn rơi một máy bay Su-25 của Nga và sát hại một số binh sĩ Syria trong cuộc tấn công này.

Ngày 02-12 South Front dẫn nguồn trang Amaq, cơ quan truyền thông khủng bố IS cho biết, các tay súng khủng bố tấn công đánh chiếm một số trận địa của quân đội Syria phía tây làng Dawer trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor, sát hại một số binh sĩ Syria trong cuộc tấn công này.

ảnh 1

Hình ảnh máy bay cường kích Su-25 bị bắn rơi

Phiến quân cũng tuyên bố đã đánh chiếm các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA) ở làng Hamadan phía tây al-Bukamal, đồng thời phá huỷ một khẩu pháo 23 mm cùng một xe tăng của lực lượng này xung quanh khu vực dầu mỏ al-Ward, nằm giữa hai thị trấn Al-Bukamal và Al-Mayadin. Không những vậy, IS còn khoe đã bắn hạ được cả máy bay cường kích Su-25.

Giới chức Syria hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào do trang Amaq đăng tải. Trong khi đó, các nguồn tin thân chính phủ nước này cho biết dưới sự chống cự ác liệt của IS, chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor, và bờ tây sông Euphrates của SAA phải hoãn lại trong vài ngày.

Quân đội chính phủ Syria ngày 9-11 tuyên bố chiến thắng hoàn toàn trước IS sau khi giải phóng thị trấn Albu Kamal gần biên giới Iraq, nơi được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân. Tuy nhiên, quân đội Syria vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với các nhóm phiến quân Hồi giáo và phe nổi dậy tiến hành chiến tranh du kích ở nước này.

ảnh 2

Máy bay cường kích Su-25

Ra đời vào năm 1978, Su-25 ban đầu được thiết kế để tham gia vào cuộc đụng độ giữa lực lượng mặt đất của NATO và khối Hiệp ước Warsaw, do đó nó có khả năng bay thấp và di chuyển chậm để quan sát chiến trường.

Tung hoành trên các chiến trường, chiếc "xe tăng bay" của Nga từng khiến tên lửa tầm xa khét tiếng của Mỹ phải "câm nín", tuy nhiên ở những mẫu đầu tiên nó có một điểm yếu là dễ bị tổn thương trước súng phòng không. Để giải quyết vấn đề này, phòng thiết kế Sukhoi đã thiết kế lại buồng lái bằng titan với những tấm thép bọc xung quanh, có khả năng bảo vệ phi hành đoàn và hệ thống điện tử bên trong trước sức tấn công của các loại súng máy phòng không.

Sự thay đổi này khiến Su-25 là máy bay cường kích có khả năng sống bền bỉ trên chiến trường. Thậm chí theo National Interest, nếu đem so sánh với "Thần sấm" A-10 Thunderbolt II nức tiếng của Mỹ, cỗ máy chiến đấu của Nga cũng sẽ không hề lép vé.

Có thể nói với năng lực chiến đấu của mình, loại cường kích đáng sợ này của Triều Tiên có khả năng "nướng chín" mọi loại xe tăng hiện có trong biên chế của Hàn Quốc nếu xảy ra xung đột.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top