[Infographic] Huyền thoại "Đôi cánh ma thuật" Liên Xô cuối cùng vừa chia tay bầu trời

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Ấn Độ cho biết chiếc cường kích cánh cụp cánh xòe MiG-27ML cuối cùng của nước này tại căn cứ Hasimara, Bengal đã chia tay bầu trời sau nhiều thập kỷ phục vụ đắc lực trong biên chế không quân nước này.

MiG-27ML là phiên bản phổ biến nhất của gia đình cường kích cánh cụp cánh xòe MiG-27 phục vụ trong Không quân Ấn Độ (IAF), từng giữ vai trò xương sống của lực lượng tấn công mặt đất IAF trong suốt một thời gian dài.

Được Liên Xô giới thiệu vào đầu thập niên 1980, MiG-27 rất thành công tại quốc gia Nam Á này tương tự như Su-30MKI vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh nhập khẩu nguyên chiếc thì Ấn Độ còn chế tạo trong nước.

ảnh 1

Máy bay MiG-27 khai hỏa

MiG-27 có cơ sở phát triển từ loại máy bay chiến đấu Mikoyan-Gurevich MiG-23, nhưng nó có vai trò chính là tấn công mặt đất. Trong tiếng Anh và Pháp xếp nó vào loại máy bay cường kích, còn tiếng Nga gọi nó là máy bay tiêm kích-ném bom.

MiG-27 dùng chung bộ khung cơ bản giống MiG-23, nhưng khác biệt ở phần mũi máy bay do loại bỏ radar. Với kiểu mũi "mỏ vịt" sẽ có lợi trong tạo mặt cắt xiên xuống khi máy bay tấn công, nâng cao tầm nhìn của phi công. Thay thế cho radar là hệ thống đo khoảng cách và tìm kiếm bằng tia laze.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top