[Infographic] Huyền thoại diệt tăng của Liên Xô trong tay IS vừa xé nát đội hình quân đội Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàn quân khủng bố IS bất ngờ trỗi dậy dùng tên lửa chống tăng do Liên Xô sản xuất phóng vào đội hình của quân đội Syria, phá tan xe tăng và pháo hạng nặng của lực lượng này.

Al-Masdars News vừa đưa tin, hai khẩu đội pháo hạng nặng của Quân đội Syria đã bị tên lửa chống tăng của các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hủy trong cuộc phản kích ác liệt kéo dài suốt từ đêm thứ bảy (17-3) tới chiều chủ nhật (18-3)  tại khu vực ở tỉnh Deir Ezzor do chính phủ kiểm soát.

IS đã tấn công và phá hủy hoàn toàn hai khẩu pháo M-46 130 mm, loại vũ khí chủ lực trong biên chế của Quân đội Syria (SAA). 

ảnh 1

Xe tăng Syria bị phiến quân dùng tên lửa chống tăng phá hủy

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18-3 Quân đội Syria cũng đã phải hứng chịu những tổn thất nặng nề khi mất tới hơn một chục chiếc xe tăng trong các cuộc giao tranh với lực lượng phiến quân ở thị trấn Ar-Rayhan thuộc vùng Đông Ghouta.

ảnh 2

Dù được bọc giáp tốt nhưng xe tăng của quân đội Syria vẫn bị phá hủy do trúng tên lửa chống tăng của phiến quân

Loại tên lửa diệt tăng được khủng bố IS sử dụng trong các cuộc tấn công vừa qua chính là huyền thoại 9M113 Konkurs (Tên định danh NATO: AT-5 Spandrel). Đây là tổ hợp tên lửa chống tăng điều khiển bằng dây bán tự động (SACLOS). Được thử nghiệm năm 1962 và chính thức được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô năm 1974. Ban đầu, các nhà thiết kế tính toán sẽ lắp đặt AT-5 trên các loại xe bọc thép như BMP-2, BRDM-2, tuy nhiên sau đó tên lửa sử dụng những bệ phóng cải tiến kiểu 9P135M của AT-4 để có thể mang vác.

ảnh 3

Tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs (AT-5 Spandrel) được khủng bố IS sử dụng trong cuộc tấn công vừa qua

Thời điểm mới ra đời, AT-5 được coi là có tính năng tương đương với những loại tên lửa chống tăng khác của Pháp và Ý như HOT hoặc MILAN nhưng gọn nhẹ và đa năng hơn. Sau này khi hệ thống phòng thủ bị động của xe tăng được tăng cường với giáp phản ứng nổ ERA thì AT-5 cũng được cải tiến thành AT-5B Konkurs-M với đầu nổ tandem, tầm bắn: tối thiểu 70 m, tối đa 4.000 m trong điều kiện ban ngày và 2.500 m trong đêm và có thể xuyên qua 750 - 800 mm giáp đồng nhất.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top