[Infographic] "Hổ thép" BTR-4, nỗi đau và niềm tự hào trước BTR-82A Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, vỏ giáp chắc chắn, thiết kế cửa đổ quân đảm bảo sự an toàn cho binh lính... BTR-4 là một trong những ứng cử viên nặng ký để trang bị cho hải quân đánh bộ các nước trên thế giới.

BTR-4 là loại xe bọc thép chở quân đầu tiên hoàn toàn do Ukraine tự thiết kế và chế tạo, được Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov (KhKBM) phát triển vào đầu những năm 2000 dùng để vận chuyển binh sĩ các đơn vị bộ binh cơ giới và chi viện hoả lực.

BTR-4 là kiểu xe cơ bản trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh và lính thuỷ đánh bộ, có thể thực hiện nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

ảnh 1

Xe bọc thép BTR-4M của Ukraine

BTR-4M là biến thể hiện đại được đánh giá là vượt trội so với đối thủ BTR-82A đến từ Nga. Mặc dù cả hai loại xe này đều được phát triển trên nền tảng BTR-80 nổi tiếng của Liên Xô, nhưng BTR-4M đã có những thay đổi mang tính cách mạng, như thân xe lớn hơn giúp cho việc không dễ bị "chết đuối" khi bơi giống BTR-82 của Nga.

Mặt khác cửa đổ quân được đưa về sau giúp cho binh sĩ ra vào xe an toàn hơn rất nhiều so với việc đặt cửa bên hông của BTR-82A. Động cơ BTR-4 cũng khỏe hơn giúp cho xe dễ cơ động trên chiến trường.

Với kíp lái 3 người, BTR-4 còn chuyên chở thêm một tiểu đội lính ở khoang sau tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top