[Infographic] 'Hổ mang chúa' Su-27 Nga bay sát sạt 'Thần biển' P-8 Mỹ suốt 9 phút

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga được cho là đã tiếp cận “không chuyên nghiệp” máy bay do thám săn ngầm P-8 của Mỹ trên không phận quốc tế của vùng biển Baltic.

Tờ CNN dẫn lời 2 quan chức quân sự Mỹ cho biết: Tiêm kích Su-27 Nga đã áp sát máy bay do thám săn ngầm P-8 Mỹ ở khoảng cách 6m trong suốt 9 phút. Quá trình này được các quan chức miêu tả là “an toàn, nhưng không chuyên nghiệp”.

Zach Harrell, phát ngôn viên lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu, từ chối bình luận về vụ việc trên. Ông chỉ nói: "Tàu và máy bay của hải quân Mỹ thường xuyên tương tác với các đơn vị quân đội từ các quốc gia khác. Hải quân Mỹ sẽ cung cấp thông tin về các vụ tiếp cận không an toàn, nếu có". Trước đó, một vụ việc tương tự đã xảy ra hồi tháng 1 khi một chiếc tiêm kích Su-27 Nga bay cách máy bay EP-3 của Hải quân Mỹ chỉ 1,5m. Hải quân Mỹ cáo buộc đây là hành vi đánh chặn không an toàn và không chuyên nghiệp. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó ban hành một tuyên bố cáo buộc Nga "vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hiện có và luật pháp quốc tế".

ảnh 1

Máy bay tiêm kích Su-27 của Nga

Tiêm kích Su-27 được đánh giá là một trong những tiêm kích thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới, tuy vậy trải qua thời gian, Su-27 dần trở nên lão hóa. Việc Nga đem Su-27SM3 sang Syria thực chiến khiến phương Tây bất ngờ, vì trước đó Nga chỉ dùng tiêm kích Su-30SM và Su-35 để tấn công khủng bố IS và cũng là để đối trọng tiêm kích phương Tây trong trường hợp cần thiết. 

Su-27SM3 là phiên bản nâng cấp mới nhất của tiêm kích Su-27, việc được trang bị hệ thống điện tử mới và gia cố khung thân khiến chiếc tiêm kích này có sức chiến đấu tiệm cận với cả siêu tiêm kích Su-35. Su-27SM3 là gói nâng cấp mạnh nhất đối với những chiến đấu cơ Su-27, giúp Su-27 "cải lão hoàn đồng", có khả năng chiến đấu tiệm cận với những tiêm kích thế hệ thứ 4 mạnh nhất của phương Tây.

Cùng xem thông số ấn tượng của loại tiêm kích này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top