[Infographic] Hiện đại hơn, mạnh hơn nhưng tại sao xe tăng T-90MS lại thua T-90S trên thương trường?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - So với đàn anh là T-90S thì xe tăng T-90MS được trang bị giáp thế hệ mới, nâng cấp về động cơ tuy nhiên lượng đạn dự trữ lại bị rút xuống và giá thành quá cao khiến cho dòng xe tăng này không được khách hàng đón nhận nồng nhiệt như T-90S.

Được phát triển từ T-72, lúc đầu nhiều chuyên gia nghi ngờ sức mạnh của loại tăng này so với đàn anh là xe tăng bay T-80, tuy nhiên thực chiến cho thấy T90 thực sự là con quái vật thép mang trong mình sức mạnh khủng khiếp. Những phiên bản phát triển sau này càng cho thấy sức mạnh đáng sợ hơn như T-90S, T-90MS và T-90M Proyv-3.

Trong số này xe tăng T-90S đang trở thành mặt hàng hút khách hàng. Hiện đã có hàng ngàn chiếc T-90S được bán cho các quốc gia trên thế giới, trong khi đó T-90SM mới chỉ được Ấn Độ đặt mua. Hiện dòng tăng này vẫn đang nhọc nhằn tìm khách hàng trên chiến trường.

ảnh 1

Xe tăng T-90MS đang khai hỏa

Được đánh giá là cuộc cách mạng trong thay đổi thiết kế về tháp pháo, xe tăng T-90SM mang trong mình một diện mạo mới với kiểu tháp pháo hình hộp như phương Tây. Tuy vậy thiết kế này đã làm giảm số lượng cơ số đạn chiến đấu xuống tới gần 45%, tức chỉ còn 22 viên so với 40 viên ở thế hệ trước.

Trên chiến trường trong bối cảnh tác chiến cường độ cao, việc kíp lái phải ra ngoài để chuyển đạn vào trong xe rất nguy hiểm. Hiện nay các phiên bản T-90S sản xuất mới đã được trang bị giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 5 như T-90MS vì vậy tính năng chiến đấu của T-90MS không thực sự vượt trội so với T-90S ngược lại còn hạn chế về cơ số đạn mang theo, trong khi giá bán lại cao hơn khoảng 30% và chi phí vận hành cũng cao hơn so với T-90S, điều này khiến khách hàng chùn chân khi quyết định xuống tiền mua loại vũ khí này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top