[Infographic] Hàn Quốc lắp tên lửa không đối không cho 'người bảo vệ' AH-64E

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hàn Quốc lần đầu tiên trang bị cho trực thăng Apache, AH-64E tên lửa không đối không có thể tiêu diệt được cả chiến đấu cơ. Đây là động thái ngầm cảnh báo tới Triều Tiên trong bối cảnh nước này vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Lục quân Hàn Quốc cho biết sẽ điều 4 trực thăng tấn công AH-64E Apache Guardian tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật tại trường bắn Daecheon. Đây là lần đầu tiên các trực thăng tấn công Hàn Quốc sử dụng tên lửa đối không AIM-92 Stinger, Yonhap đưa tin.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mô tả AIM-92 là "vũ khí mạnh mẽ" nhờ khả năng tiêu diệt máy bay và phi cơ không người lái hoạt động ở độ cao thấp. Hệ thống Stinger ban đầu được Mỹ phát triển với vai trò là tên lửa phòng không vác vai, nhưng Seoul đã yêu cầu Washington bổ sung khả năng sử dụng loại vũ khí này cho trực thăng AH-64E. Mỗi trực thăng có thể mang 4 quả Stinger với tầm bắn tối đa khoảng 6 km.

Lục quân Hàn Quốc thành lập hai tiểu đoàn trực thăng tấn công, được biên chế tổng cộng 36 chiếc AH-64E hồi năm ngoái. Quá trình huấn luyện đã hoàn tất, cho phép lực lượng này đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu vào đầu năm 2018.

ảnh 1

Trực thăng AH-64 do Mỹ sản xuất

Phiên bản AH-64E Guardian biệt danh "người bảo vệ" là biến thể mạnh và mới nhất trong gia đình AH-64 Apache. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E Guardian so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra.

Bên cạnh đó, phiên bản AH-64E Guardian còn được trang bị động cơ mới T700-GE-701D mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tân tiến nhất, khung thân cũng được gia cố chắc chắn hơn. Nhờ những nâng cấp mới này, AH-64E Guardian có khả năng điều khiển các máy bay tác chiến không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động xa, AH-64E Guardian chính là “mối hiểm họa“ đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Trang bị vũ khí chính của máy bay AH-64E Guardian là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công, rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ khác nhau, AH-64E Guardian có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa “không đối không” AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top