[Infographic] Giữa lúc chiến hạm Mỹ đang áp sát Syria, "mắt thần" A-50U Nga liền bay lên thám thính

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một đội tàu chiến, máy bay hùng hậu của Hải quân Mỹ đang áp sát bờ biển Syria sẵn sàng cho một đòn tập kích đường không, Nga liền cho máy bay cảnh báo sớm A-50 xuất kích.

Mỹ và Anh đang điều một lực lượng hải quân hùng hậu gồm tàu chiến, máy bay áp sát bờ biển Syria sẵn sàng cho một cuộc tập kích đường không vào các mục tiêu quân sự của Syria, sau khi cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công các lực lượng phiến quân ở thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cực lực lên án hành động tấn công vũ khí hóa học tại Douma, Syria là "tàn bạo" và "dã man" và cảnh báo chính phủ Syria rằng họ sẽ phải "trả giá đắt". Trong cuộc họp với nội các chính phủ ngày hôm qua (9-4), Tổng thống Trump đã tuyên bố ông sẽ đưa ra quyết định đáp trả các cáo buộc về vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta, Syria trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

Trong khi đó Syria kiên quyết phủ nhận cáo buộc của Mỹ và phương Tây, đồng thời cho rằng những cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học là vô căn cứ. Cùng lúc đó Nga đã lệnh cho các máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U liên tục bay trên bầu trời Syria để thám sát các động tĩnh từ đội tàu chiến của Mỹ, hầu sẵn sàng ứng phó với một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk. Hiện Nga đang có 4 chiếc A-50U tại Syria nên không phận nước này sẽ được giám sát 24/24h. Lúc nào cũng sẽ có ít nhất 1-2 chiếc A-50 bay trên không để phát hiện các mục tiêu đáng ngờ xâm nhập không phận hoặc các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của Nga và Syria.

ảnh 1

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U

Beriev A-50 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss.

Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984. A-50U là phiên bản hiện đại nhất trong biên chế của Nga. Nó có thể phát hiện và chỉ huy cho các máy bay tiêm kích tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm mắt.

Hiện nay không quân Nga đang sử dụng 26 chiếc thuộc phiên bản nâng cấp A-50U với nhiều cải tiến vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm. A-50U chính thức nhận nhiệm vụ trong hàng ngũ không quân Nga vào tháng 2-2012.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top