[Infographic] Giống F-35 của Mỹ, Nga cũng có phương án dự phòng trong trường hợp xe tăng T-14 thất bại

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga vừa chính thức ra mắt siêu tăng T-90M Proryv-3. Đây là biến thể nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-90. Sức mạnh của loại xe tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata.
Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay không thể thiếu đi cái tên T-90, dòng tăng chủ lực đến từ Nga. T-90A đang phục vụ chủ yếu trong lực lượng lục quân Nga và Ấn Độ, trong khi đó phiên bản T-90 MS xuất hiện với nhiều thay đổi đặc biệt phần tháp pháo được coi là vũ khí xuất khẩu đầy tiềm năng của Nga.
Tuy nhiên, T-90M Proryv-3 mới là phiên bản mạnh và mới nhất hiện nay. Nga cho biết tính năng của dòng tăng này tiệm cận với cả siêu tăng T-14 Armata. 
ảnh 1

Xe tăng T-90AM biến thể tiền nhiệm của T-90M Proye-3

Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử giống như T-90MS, xe tăng T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại ở tháp pháo khác với T-90MS. Giáp của T-90M Proryv-3 nghiêng hơn, bố trí sát khít và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe. Rất có thể nhận thấy phiên bản T-90MS dành cho xuất khẩu có nhiều điểm nổi trội nên Nga đã sản xuất phiên bản nội địa dành riêng cho lục quân của mình với tên gọi T-90M Proryv-3, điều này làm người ta liên tưởng đến những chiến đấu cơ Su-30SM vốn là phiên bản nội địa của dòng máy bay xuất khẩu nổi tiếng Su-30MKI vốn chỉ dành cho xuất khẩu.

Tuy vậy các nhà quan sát cũng cho rằng trong trường hợp dự án siêu tăng T-14 Armata thất bại hoặc giá thành quá cao, thì xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ như một sản phẩm thay thế, điều này tương tự như Mỹ đang làm khi cho ra mắt phiên bản F/A-18 Super Hornet Block 3 có khả năng bán tàng hình, dự án này cũng nhằm mục đích thay thế trong trường hợp F-35 không được như kỳ vọng.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top