[Infographic] F-35B 'đứa con nhiều tài lắm tật' Mỹ đi vào trực chiến, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên cùng lo lắng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đang chuẩn bị đưa những chiếc tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35B có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng vào trang bị cho Hạm đội 7, điều này khiến Nga, Trung Quốc và Triều Tiên hết sức bất an.

Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.

Việc có thể cất hạ cánh thẳng đứng cho phép máy bay có thể tác chiến ngay cả trên tàu đổ bộ trực thăng, các đường bay dã chiến, hay trong hoàn cảnh đường băng bị đánh phá ác liệt. Chính tính năng độc đáo này khiến Mỹ phải liên tục chi bộn tiền để giải quyết các lỗi kỹ thuật phát sinh trước khi có thể đưa vào trực chiến.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích F-35B của không quân hải quân Mỹ

Việc Hạm đội 7 của Mỹ là đơn vị đầu tiên đưa F-35B vào trực chiến cho thấy mối quan tâm hàng đầu tới khu vực này. Sự xuất hiện của F-35B không những làm Triều Tiên lo lắng mà ngay cả Trung Quốc và Nga cũng cảm thấy bất an một khi loại vũ khí này kết hợp với những tàu đổ bộ tấn công đầy uy lực của hải quân Mỹ sẽ tạo ra một sức mạnh đáng gờm trên đại dương.

 Cùng xem thông số chi tiết loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top