[Infographic] F-16 Thổ Nhĩ Kỳ vừa ném bom vào người Kurd tại Syria chính là phiên bản từng bắn hạ Su-24 Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong chiến dịch "Nhánh Olive" của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại Syria người ta thấy sự xuất hiện của những tiêm kích hạng nhẹ đa năng F-16C/D. Những chiếc máy bay này đã không kích và phá hủy nhiều căn cứ quan trọng của YPG

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch "Nhánh Olive" nhằm tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd tại Syria bằng cuộc không kích huy động số lượng lớn máy bay chiến đấu. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiến dịch quân sự đã phá hủy 153 mục tiêu của người Kurd, đồng thời tố cáo lực lượng dân quân này đã phóng tên lửa vào khu vực dân cư thuộc thành phố biên giới Kilis. Trong số các máy bay được triển khai có cả phiên bản F-16C/D Block 52, đây cũng chính là loại chiến đấu cơ đã bắn hạ chiếc cường kích Su-24 của Nga tại bầu trời Syria vào năm 2015.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất

Hiện tại trong biên chế của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ có 245 máy bay chiến đấu F-16C/D do Mỹ sản xuất.

Đây được coi là biến thể cực mạnh của dòng tiêm kích đa năng hạng nhẹ F-16. Thực tế chiến trường cho thấy F-16 đã chứng minh là một chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay. Nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 xuất khẩu thành công nhất của Mỹ và được 23 quốc gia tin dùng.

Mặc dù ra đời cuối thập niên 70, nhưng những biến thể nâng cấp và sản xuất mới vẫn đang tiếp tục duy trì ưu thế và sức mạnh của mình. Biến thể F-16C/D Block 52 Plus được đánh giá là đối thủ đáng gờm cho bất cứ máy bay chiến đấu nào đối trọng với chúng bao gồm cả tiêm kích hạng nặng dòng Su của Nga.

F-16C/D Block 52 Plus tích hợp luôn thùng dầu phụ 600 gallon vào thân để tăng tầm bay, trong khi vẫn bảo đảm được tính khí động học.

Ngoài ra phiên bản này còn được tích hợp radar mạng pha điện tử mạnh hơn để phát hiện mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km, loại radar này có thể dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay làm được.

Cùng xem thông số chi tiết F-16C/D qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top